Ngày 26/3, các nguồn tin đáng tin cậy cho biết các quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý với các biện pháp mới nhằm hạn chế nguồn cung cấp chíp toàn cầu cho tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc, trong bối cảnh Nhà Trắng đang chỉ trích mạnh mẽ Trung Quốc liên quan đến dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo đề xuất sửa đổi của các quy tắc, các công ty nước ngoài sử dụng thiết bị sản xuất chip của Mỹ sẽ phải có giấy phép của nước này trước khi cung cấp một số chip nhất định cho Huawei, tập đoàn đã bị Mỹ đưa vào danh sách đen bị hạn chế nguồn cung ứng vào năm ngoái.

Theo luật sư chuyên về thương mại Doug Jacobson, các biện pháp mới sẽ có tác động tiêu cực hơn nhiều đối với các công ty của Mỹ so với Huawei, bởi vì Huawei sẽ phát triển chuỗi cung ứng của riêng mình và cuối cùng sẽ tìm được giải pháp thay thế.

[Pháp cho phép sử dụng thiết bị của Huawei để phát triển mạng 5G]

Tuy nhiên, nguồn tin cho biết Chính phủ Mỹ đang nỗ lực nhằm đảm bảo hạn chế tối đa ảnh hưởng tới ngành công nghiệp Mỹ.

Quyết định trên được đưa ra sau khi các quan chức Mỹ từ nhiều cơ quan khác nhau đã có cuộc làm việc và đồng ý thay đổi "Quy tắc sản phẩm trực tiếp nước ngoài," áp dụng đối với một số hàng hóa sản xuất ở nước ngoài dựa trên công nghệ hoặc phần mềm của Mỹ.

Hiện chưa rõ Tổng thống Trump, người đã phản đối đề xuất này vào tháng trước, có đồng ý với sự thay đổi này hay không.

Nếu được thông qua, đây sẽ là một đòn giáng mạnh vào Huawei và TSMC cũng như làm tổn thương cả các công ty Mỹ./.

Đặng Huyền (TTXVN/Vietnam+)