My tang cuong bien phap doi pho dich viem phoi la tu Trung Quoc hinh anh 1Virus corona mới, được cho là nguyên nhân gây ra dịch viêm phổi lạ tại Vũ Hán, Trung Quốc. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 17/1, giới chức Mỹ thông báo sẽ tiến hành kiểm tra thân nhiệt của hành khách tới nước này thông qua các chuyến bay trực tiếp hay gián tiếp từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc.

Đây được xem là biện pháp tăng cường của Mỹ để đối phó với dịch viêm phổi lạ.

Thông báo của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh của Mỹ (CDC) cho biết các thiết bị kiểm tra sẽ được lắp đặt tại 3 sân bay, gồm San Francisco, New York và Los Angeles. CDC sẽ cử thêm 100 nhân viên tới hỗ trợ hoạt động kiểm tra ở 3 sân bay này.

Trong quá trình kiểm tra, hành khách tới từ Vũ Hán sẽ được đưa tới một khu vực riêng biệt ở sân bay, nơi họ sẽ phải trả lời một bảng câu hỏi và kiểm tra thân nhiệt.

Những người có dấu hiệu sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng hơn và những người cần phải theo dõi sẽ được chuyển tới một cơ sở chăm sóc y tế gần sân bay để tiến hành các xét nghiệm khác.

Chủng virus corona mới lần đầu tiên được phát hiện vào cuối tháng 12/2019 tại thành phố Vũ Hán sau khi bùng phát dịch viêm phổi lạ ở thành phố này với hàng chục người nhiễm dịch.

Hiện, giới chuyên gia quốc tế đang lo ngại về nguy cơ bùng phát của dịch bệnh, tương tự như đại dịch SARS (Hội chứng suy hô hấp cấp nặng) khiến hàng trăm người tử vong hồi năm 2002-2003.

Tới nay, nhiều nước trên thế giới đã triển khai các biện pháp đối phó với dịch bệnh này./.

Anh Hiển (TTXVN/Vietnam+)