My: Thu truong Tu phap Rod Rosenstein co the bi mat chuc hinh anh 1Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein. (Nguồn: Bloomberg)

Hãng tin CNN ngày 11/4 dẫn nguồn thạo tin cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc việc cách chức Thứ trưởng Bộ Tư pháp Rod Rosenstein, một động thái cho thấy ông chủ Nhà Trắng ngày càng khó chịu sau khi văn phòng luật sư riêng của ông bị Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) lục soát hôm 9/4.

Đây là một trong nhiều lựa chọn, trong đó có cả việc sa thải Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions, sau khi văn phòng của ông Michael Cohen, luật sư riêng lâu năm của ông Trump, bị FBI khám xét và lấy đi một số hồ sơ.

Việc sa thải ông Rosenstein có thể giúp Tổng thống Trump áp đặt giới hạn đối với ông Robert Mueller. 

[Tổng thống Mỹ có quyền sa thải công tố viên đặc biệt Robert Mueller]

Công tố viên đặc biệt đang tiến hành cuộc điều tra liên quan đến cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 và những việc làm sai trái của các cộng sự xung quanh ông Trump.

Ông Rosenstein, nhân vật số 2 tại Bộ Tư pháp, chính là người bổ nhiệm ông Mueller làm điều tra viên đặc biệt, sau khi ông Sessions xin rút khỏi cuộc điều tra này vì không báo cáo việc ông có gặp đại sứ Nga tại Mỹ.

Ông Trump lâu nay vẫn bất bình với các quan chức cấp cao tại Bộ Tư pháp và tin rằng, các nhân vật này không bảo vệ ông trong vụ điều tra.

Tuy nhiên, 2 nguồn thạo tin nói với CNN rằng, vụ lục soát văn phòng của ông Cohen có thể là “giọt nước tràn ly” khiến Tổng thống có hành động mạnh mẽ hơn nhằm vào điều tra viên đặc biệt.

Một số cố vấn pháp lý của ông Trump nói rằng đây là lúc ông có lý do chính đáng nhất để sa thải ông Rosenstein. Họ tin rằng ông Rosenstein đã “vượt giới hạn đỏ” trong việc có thể và không thể làm gì./.

(Vietnam+)