Mỹ tiến hành thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa nhiều chủng cúm

Loại vaccine FluMos-v2 được phát triển nhằm tạo ra kháng thể chống lại nhiều chủng virus cúm khác nhau bằng cách hiển thị một phần protein hemagglutinin của virus cúm theo các mẫu lặp lại.
Mỹ tiến hành thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa nhiều chủng cúm ảnh 1Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Hartford, bang Connecticut, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Viện Y tế Quốc gia Mỹ ngày 15/9 thông báo nước này đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một đối với một loại vaccine ngừa cúm ngừa nhiều chủng cúm mới được nghiên cứu.  

Cuộc thử nghiệm do Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ (NIAID) tài trợ, sẽ đánh giá loại vaccine nghiên cứu có tên FluMos-v2 về độ an toàn và khả năng tạo ra phản ứng miễn dịch.

Đây là sản phẩm vaccine do NIAID phát triển nhằm tạo ra kháng thể chống lại nhiều chủng virus cúm khác nhau bằng cách hiển thị một phần protein hemagglutinin của virus cúm theo các mẫu lặp lại trên các khuôn nano tự sắp xếp.

Việc tiếp xúc với những mảnh protein virus vô hại này sẽ giúp hệ thống miễn dịch nhận biết và chống lại virus thực sự.

Theo NIH, kết quả thử nghiệm trên động vật cho thấy vaccine thử nghiệm đã tạo ra phản ứng kháng thể mạnh mẽ.

[Hàng trăm người Australia thử nghiệm vaccine phòng cúm mới]

Thử nghiệm lâm sàng mới dự kiến tuyển 24 tình nguyện viên khỏe mạnh trong độ tuổi từ 18 đến 50 tuổi.

Các tình nguyện viên sẽ  được tiêm bắp 2 mũi vaccine FluMos-v2 và khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 16 tuần.

Trong 40 tuần sau lần tiêm đầu tiên, những người tham gia sẽ được liên lạc thường xuyên qua điện thoại và được kiểm tra để theo dõi phản ứng của họ với vaccine thử nghiệm.

Theo NIH, hầu hết các loại vaccine phòng cúm theo mùa đều được phát triển để "huấn luyện" hệ thống miễn dịch chống lại 3 hoặc 4 chủng cúm thông thường khác nhau.

Các nhà khoa học kỳ vọng sự ra đời của vaccine cúm "phổ quát" có thể cung cấp khả năng bảo vệ chống lại nhiều chủng cúm khác./.  

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục