Mỹ trao trả cổ vật bị đánh cắp trị giá 1 triệu USD cho Nepal

Trong số các cổ vật được chính quyền thành phố New York trao trả cho Nepal, nổi bật nhất là cặp mặt nạ bằng đồng mạ vàng mang biểu tượng của thần Shiva - một trong 3 vị thần tối cao của đạo Hindu.

Sau khi ông Bragg nhậm chức năm 2022, hơn 1.000 món đồ trị giá 190 triệu USD đã được trả lại cho 19 quốc gia. (Nguồn: AFP)
Sau khi ông Bragg nhậm chức năm 2022, hơn 1.000 món đồ trị giá 190 triệu USD đã được trả lại cho 19 quốc gia. (Nguồn: AFP)

Ngày 4/12, chính quyền thành phố New York (Mỹ) đã tổ chức lễ bàn giao 4 cổ vật bị đánh cắp trị giá 1 triệu USD cho Nepal.

Trong số các cổ vật này, nổi bật nhất là cặp mặt nạ bằng đồng mạ vàng mang biểu tượng của thần Shiva - một trong 3 vị thần tối cao của đạo Hindu.

Cặp mặt nạ có trị giá 900.000 USD này là kiệt tác từ thế kỷ 16, do tổ tiên một gia đình chế tác và truyền lại cho con cháu, sau đó bị đánh cắp vào thập niên 90 của thế kỷ trước.

Lãnh đạo Văn phòng công tố quận Manhattan Alvin Bragg cho biết số cổ vật nói trên được thu giữ trong quá trình điều tra đường dây buôn lậu của Subhash Kapoor - đối tượng thường hỗ trợ vận chuyển trái phép các hiện vật có giá trị từ một số quốc gia châu Á.

Theo Văn phòng công tố quận Manhattan, lực lượng chức năng cũng đã thu giữ khoảng 2.500 mặt hàng khác trị giá hơn 143 triệu USD trong quá trình điều tra đường dây buôn lậu này từ năm 2011.

Sau khi ông Bragg nhậm chức năm 2022, hơn 1.000 món đồ trị giá 190 triệu USD đã được trả lại cho 19 quốc gia, trong đó có Campuchia, Trung Quốc, Ấn Độ và Pakistan.

Quyền Tổng lãnh sự Nepal tại New York - ông Bishnu Prasad Gautam nhấn mạnh việc tiếp nhận những kiệt tác trên là một bước quan trọng để thu hồi và bảo tồn các di sản văn hóa cũng như kho tàng lịch sử của nước này.

Trong những năm gần đây, Bảo tàng Met của New York và các bảo tàng danh tiếng khác đã đồng ý trả lại các tác phẩm bị buôn bán, đặc biệt là các tác phẩm từ các quốc gia xảy ra xung đột trong giai đoạn năm 1970-1990./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục