My triet pha duong day gian lan y te lon gay thiet hai hon 1 ty USD hinh anh 1Lực lượng chức năng điều tra vụ gian lận hôm 9/4 ở New York. (Nguồn: cnbc.com)

Các nhà điều tra Mỹ ngày 9/4 cho biết giới chức tư pháp nước này đã buộc tội 24 đối tượng do dính líu tới đường dây gian lận và trục lợi của hàng trăm nghìn bệnh nhân và gây thiệt hại hơn 1,2 tỷ USD.

Vụ việc này được cho là một trong những vụ gian lận y tế lớn nhất trong lịch sử Mỹ.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ), đường dây gian lận liên quan tới hoạt động cung cấp thiết bị chỉnh hình, cụ thể là băng quấn cố định cổ tay và đầu gối, cho những bệnh nhân cao tuổi hoặc khuyết tật - những người thuộc diện được bảo hiểm trong chương trình bảo hiểm y tế công Medicare nhưng không thực sự cần đến các thiết bị hỗ trợ này.

Mạng lưới tiếp thị xuyên quốc gia đặt trụ sở ở Philippines và Mỹ Latinh này bị cáo buộc đã gọi điện thoại mời chào, lôi kéo các bệnh nhân, trong khi trả tiền cho các bác sỹ để họ kê đơn các thiết bị chỉnh hình trên mà không thăm khám trực tiếp bệnh nhân.

DOJ cho biết số tiền thu được từ các vụ gian lận này đã được rửa tiền thông qua các công ty bình phong có trụ sở ở nước ngoài và được sử dụng để mua ôtô, du thuyền và bất động sản hạng sang ở Mỹ và nước ngoài.

Giới chức Mỹ đã mở cuộc điều tra sau khi Medicare - chương trình bảo hiểm y tế công chủ chốt của Mỹ, thông báo đã nhận được các hóa đơn được cho là hơn 1,7 tỷ USD của bệnh nhân yêu cầu được thanh toán.

[Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu thời điểm xóa sổ Obamacare]

Những đối tượng bị buộc tội trong đường dây gian lận xuyên quốc gia bao gồm các giám đốc điều hành của nhiều công ty trong lĩnh vực y tế, trong đó có nhiều hãng thiết bị y tế. Ngoài ra, nhiều mức phạt hành chính cũng đã được đưa ra đối với 130 nhà cung cấp thiết bị chỉnh hình.

Medicare là một trong hai chương trình y tế chủ chốt của hệ thống an sinh xã hội Mỹ, được thực hiện từ những năm 1960 của thế kỷ trước với đối tượng ban đầu là người Mỹ trên 65 tuổi.

Chương trình này sau đó đã được mở rộng sang nhóm đối tượng là người nghèo, người khuyết tật, trẻ em và cựu quân nhân. Hiện Medicare cung cấp bảo hiểm y tế cho tổng cộng 112 triệu người.

Tuy nhiên, chương trình này thường xuyên bị lợi dụng để trục lợi. Theo Lực lượng phòng chống gian lận Medicare thành lập năm 2007, gần 4.000 người đã bị cáo buộc gian lận liên quan tới các hóa đơn có tổng trị giá hơn 14 tỷ USD./.

Thùy An (TTXVN/Vietnam+)