My, Trieu Tien chua thu hep nhung khac biet ve phi hat nhan hoa hinh anh 1Triều Tiên phá hủy đường hầm số 4 tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri ngày 24/5/2018. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo Yonhap, Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun ngày 11/2 cho biết hai bên vẫn chưa thu hẹp những khác biệt của họ về vấn đề phi hạt nhân hóa trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh lần hai vào cuối tháng này.

Ông Stephen Biegun đã đưa ra phát biểu này trong cuộc gặp với một phái đoàn Quốc hội Hàn Quốc.

Vào tuần trước, ông Stephen Biegun và người đồng cấp Triều Tiên Kim Hyok-chol đã tổ chức hội đàm tại Bình Nhưỡng để thống nhất chương trình làm việc và công tác hậu cần cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến diễn ra tại thủ đô Hà Nội vào ngày 27-28/2 tới.

Theo các thành viên phái đoàn Hàn Quốc, đặc phái viên Mỹ Biegun cho biết hai bên đã vạch ra những gì mà mỗi bên tìm kiếm từ cuộc gặp thượng đỉnh, tuy nhiên sẽ bắt đầu thu hẹp những khác biệt trong vòng đàm phán tiếp theo.

Ông Biegun cho hay những cuộc gặp vào tuần trước chỉ là vòng đàm phán sơ bộ đầu tiên, và mặc dù đã có những đồng thuận về chương trình nghị sự của cuộc gặp thượng đỉnh, song vẫn sẽ cần thêm thời gian để hiểu nhau.

[Thượng đỉnh Mỹ-Triều và tác động đến quan hệ liên Triều]

Một thành viên phái đoàn Hàn Quốc trích dẫn lời của ông Biegun cho hay: “Chỉ còn 2 tuần trước khi cuộc gặp thượng đỉnh bắt đầu, sẽ khó để giải quyết tất cả những vấn đề hóc búa, tuy nhiên vẫn còn cơ hội nếu chúng ta có thể đồng thuận về lịch trình (cho vấn đề phi hạt nhân hóa)."

Ngoài ra, ông Biegun bày tỏ hy vọng hai miền Triều Tiên và Mỹ có thể tiến hành hội nghị thượng đỉnh ba bên, và kêu gọi hợp tác chặt chẽ giữa Seoul và Washington.

Cuộc gặp thượng đỉnh lần hai sẽ tìm cách cụ thể hóa thỏa thuận giữa lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đạt được tại cuộc gặp lần đầu tiên hồi tháng 6 năm ngoái, trong đó có cam kết cùng phối hợp nhằm phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên đổi lấy đảm bảo an ninh cho Bình Nhưỡng.

Mỹ đã yêu cầu những biện pháp cụ thể về vấn đề phi hạt nhân hóa, trong đó có danh sách các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên, trong khi Bình Nhưỡng tìm kiếm sự dỡ bỏ trừng phạt và chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên 1950-1953./.
Vương Long (Vietnam+)