Mỹ-Trung nhất trí thiết lập nhóm công tác về các vấn đề thương mại

Nhóm công tác tìm kiếm giải pháp về các vấn đề thương mại và đầu tư Mỹ-Trung dự kiến sẽ họp 6 tháng một lần, và phía Mỹ sẽ đăng cai tổ chức cuộc họp đầu tiên vào năm 2024 tới.
Mỹ-Trung nhất trí thiết lập nhóm công tác về các vấn đề thương mại ảnh 1Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo và Đại sứMỹ tại Trung Quốc Nick Burns gặp Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào ở Bắc Kinh ngày 28/8. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Theo AFP và Reuters, Bộ Thương mại Mỹ ngày 28/8 xác nhận nước này và Trung Quốc sẽ thành lập một nhóm công tác chính thức để thảo luận về căng thẳng thương mại, trong bối cảnh nền kinh tế lớn nhất thế giới tìm cách hạ nhiệt căng thẳng với đối thủ cạnh tranh chiến lược của mình.

Thỏa thuận này được đưa ra tại cuộc gặp giữa Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo và người đồng cấp Trung Quốc Vương Văn Đào ở Bắc Kinh.

Bà Raimondo mô tả quan hệ kinh tế song phương đóng vai trò “quan trọng nhất trên thế giới.”

Hai bên đã đồng ý thành lập một nhóm công tác để "tìm kiếm giải pháp về các vấn đề thương mại và đầu tư cũng như thúc đẩy lợi ích thương mại của Mỹ ở Trung Quốc." Theo đó, nhóm công tác sẽ họp 6 tháng một lần, và phía Mỹ sẽ đăng cai tổ chức cuộc họp đầu tiên vào năm tới.

[Mối liên kết thương mại Mỹ-Trung Quốc đang ngày càng tách rời]

Ngoài ra, hai bên nhất trí khởi động đối thoại nhằm "trao đổi thông tin thực thi kiểm soát xuất khẩu" - được xem như một nền tảng để "giảm bớt sự hiểu lầm về các chính sách an ninh quốc gia của Mỹ."

Tuy nhiên, Bộ trưởng Raimondo tuyên bố: "Chúng tôi không nhượng bộ hay thương lượng về các vấn đề liên quan an ninh quốc gia."

Cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên về trao đổi thông tin kiểm soát xuất khẩu sẽ được tổ chức ở cấp trợ lý Bộ trưởng tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) trong ngày 29/8./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục