Mỹ, Trung Quốc đang "song mã" trên đường đua trí tuệ nhân tạo

Theo một nghiên cứu của Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới (WIPO) được công bố hôm thứ Năm 31/1, Trung Quốc và Mỹ đang dẫn đầu cuộc cạnh tranh toàn cầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).
Mỹ, Trung Quốc đang "song mã" trên đường đua trí tuệ nhân tạo ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Theo một nghiên cứu của Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới (WIPO) được công bố hôm thứ Năm 31/1, Trung Quốc và Mỹ đang dẫn đầu cuộc cạnh tranh toàn cầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).

Nghiên cứu cho thấy hãng công nghệ khổng lồ IBM của Mỹ có danh mục bằng sáng chế AI lớn nhất, với 8.920 bằng sáng chế, tiếp sau là Microsoft với 5.930 và một nhóm các tập đoàn công nghệ chủ yếu là Nhật Bản.

Trung Quốc chiếm 17 trong số 20 tổ chức học thuật hàng đầu liên quan đến việc cấp bằng sáng chế cho AI và đặc biệt mạnh trong lĩnh vực "học sâu" (deep learning) đang phát triển nhanh - một kỹ thuật học máy bao gồm các hệ thống nhận dạng giọng nói.

[Tạo nền tảng, cơ hội phát triển lĩnh vực trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam]

"Mỹ và Trung Quốc rõ ràng đã giành lấy vị trí dẫn đầu. Họ đang dẫn đầu ở lĩnh vực này, về số lượng ứng dụng và trong các ấn phẩm khoa học," Tổng Giám đốc WIPO, ông Francis Gurry nói trong một cuộc họp báo.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc Trung Quốc ăn cắp các sáng kiến và công nghệ của Mỹ và đã áp đặt thuế quan thương mại đối với hàng hóa trị giá 234 tỷ USD của Trung Quốc để trừng phạt Bắc Kinh.

Trung Quốc cho biết vào tháng 12/2018, họ kiên quyết phản đối các cáo buộc "vu khống" từ Mỹ và đồng minh, chỉ trích Trung Quốc hoạt động gián điệp kinh tế và đánh cắp tài sản trí tuệ và bí mật thương mại.

Tuy nhiên, theo ông Gurry, mặc dù có những cáo buộc về hành vi ăn cắp công nghệ của Trung Quốc nhưng không nghi ngờ gì về việc nước này đã nắm lấy hệ thống sở hữu trí tuệ toàn cầu, với văn phòng bằng sáng chế và số lượng đơn xin cấp bằng sáng chế trong nước lớn nhất thế giới.

"Họ (Trung Quốc) là những người chơi nghiêm túc trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ," ông Gurry nói./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục