Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Kim Hyun-chong (phải) tại cuộc họp trực tuyến về việc sửa đổi FTA Mỹ-Hàn ở Seoul ngày 22/8. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Nhà đàm phán cấp cao của Hàn Quốc Yu Myeong-hui ngày 22/8 cho biết nước này và Mỹ đã không đạt thỏa thuận nào về việc sửa đổi thỏa thuận tự do thương mại song phương (KORUS FTA).

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp với các quan chức thương mại Mỹ, bà Yu cho biết hai bên có nhiều điểm khác biệt, song không nói thêm thông tin chi tiết.

Trước đó cùng ngày, tại một phiên họp Quốc hội, Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Kim Hyun-chong bày tỏ hy vọng KORUS FTA sẽ được giữ nguyên trạng.

Cuộc đàm phán sửa đổi KORUS FTA đã bắt đầu bằng cuộc họp qua cầu truyền hình kéo dài 30 phút giữa Bộ trưởng Kim và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer.

[Hàn Quốc và Mỹ tiến hành thảo luận về các sửa đổi đối với FTA]

Sau đó, là cuộc gặp trực tiếp giữa bà Yu và người đồng cấp Mỹ Jamieson Greer tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc.

Cuộc họp đặc biệt này nhằm thảo luận các vấn đề ảnh hưởng tới việc thực thi KORUS FTA, trong đó có khả năng sửa đổi và bổ sung nhằm giải quyết một số vấn đề liên quan đến khả năng tiếp cận thị trường Hàn Quốc của hàng hóa xuất khẩu của Mỹ, và đặc biệt là giải quyết tình trạng mất cân bằng thương mại lớn.

KORUS FTA có hiệu lực từ năm 2012 và được coi là một biểu tượng làm sâu sắc hơn quan hệ kinh tế giữa Hàn Quốc và Mỹ.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi văn kiện này là "thảm họa" và cam kết sửa đổi.

Kim ngạch song phương Hàn-Mỹ đã tăng từ 100,8 tỷ USD năm 2011 lên 109,6 tỷ USD năm 2016, với thặng dư thương mại của Hàn Quốc đạt khoảng 27 tỷ USD trong năm 2016, tăng mạnh so với con số 11,6 tỷ USD trước đó 5 năm.

Giới chức Hàn Quốc cho biết thỏa thuận này có lợi cho cả hai bên. Mỹ thâm hụt về thương mại hàng hóa nhưng lại thặng dư về thương mại dịch vụ với Hàn Quốc.

Phó Chủ tịch phụ trách châu Á thuộc Phòng Thương mại Mỹ Tami Overby cũng cho rằng không thể đổ lỗi cho FTA gây ra thâm hụt thương mại của Washington với Seoul.

Theo bà, con số thâm hụt có thể sẽ cao hơn nhiều nếu không có thỏa thuận này.

Bà cũng cho biết thêm rằng giới doanh nhân Mỹ tin rằng KORUS FTA hiện hành đang hoạt động tốt./.