Tên lửa đẩy Unha-2 được cho là mang theo vệ tinh Kwangmyongsong-2 được phóng từ Hwadae-gun, tỉnh Bắc Hamgyong, Triều Tiên ngày 5/4/2009. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo SCMP, nhiều chuyên gia về chính sách cho rằng Mỹ và Triều Tiên có khả năng sẽ tham gia vào các cuộc thảo luận đa phương tại hội nghị của Hội đồng hợp tác an ninh châu Á-Thái Bình Dương (CSCAP) vào tháng 12 tới. 

Ông Ralph Cossa, Chủ tịch Diễn đàn Thái Bình Dương thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) và từng là trợ lý đặc biệt cho Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương Mỹ (PACOM) cho biết, giới chức Triều Tiên đang thăm dò để làm rõ sự sẵn sàng của chính phủ Mỹ trong việc tham gia đối thoại chính thức và với những điều kiện nào.

Ông Cossa nói: "Sẽ có một hội nghị của CSCAP vào tháng 12 và họ (Triều Tiên) đã được mời và tôi nghĩ là họ sẽ tới. Chúng tôi đang tìm cách tận dụng kênh II để điều chỉnh và thúc đẩy kênh I."

[Bộ Ngoại giao Mỹ: Triều Tiên không có dấu hiệu muốn đàm phán]

Các cuộc thảo luận không chính thức giữa các quan chức cấp thấp của Triều Tiên với các nhà phân tích và các cố vấn Mỹ, được gọi là đối thoại 'kênh II,' đã được duy trì một cách không thường xuyên trong năm nay, bất chấp việc Bình Nhưỡng tiến hành thêm nhiều vụ thử tên lửa và việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa tấn công Triều Tiên với "lửa và cuồng nộ."

'Kênh I' là các cuộc thảo luận giữa những quan chức chính phủ cấp cao.

Ngoài ra, ông Cossa cũng cảnh báo rằng những tín hiệu không nhất quán do ông Trump gửi đi, cũng như việc ông này không thể bố trí nhân sự đầy đủ cho Bộ Ngoại giao Mỹ, sẽ gây khó khăn những người Mỹ được cử tham dự thảo luận 'kênh II' nhằm truyền đạt rõ ý định của Washington theo như mong muốn của Triều Tiên./.