My: Vu Huawei va dam phan thuong mai My-Trung la 2 van de rieng hinh anh 1Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/1, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin bày tỏ hy vọng về những tiến triển quan trọng trong các cuộc đàm phán thương mại với các quan chức Trung Quốc trong tuần này, đồng thời khẳng định việc Washington đưa ra các cáo buộc nhằm vào tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc là một vấn đề hoàn toàn riêng biệt.

Trả lời phỏng vấn mạng Fox Business, Bộ trưởng Mnuchin khẳng định tiến trình đàm phán thương mại song phương và những cáo buộc nhằm vào Huawei là "các vấn đề riêng rẽ."

Quan chức này nêu rõ có hai vấn đề khác nhau mà không nên "lẫn lộn," trong đó một là về trợ cấp chính phủ và hai là vấn đề an ninh quốc gia tập trung vào cơ sở hạ tầng của Mỹ và an ninh mạng. Do vậy, ông cho rằng vấn đề Huawei "không phải là một nội dung trong các cuộc thảo luận thương mại."

Mặc dù thừa nhận các vấn đề liên quan tới cáo buộc Trung Quốc ép chuyển giao công nghệ thuộc về các cuộc thảo luận thương mại, song ông Mnuchin nhấn mạnh bất cứ vấn đề nào liên quan tới vi phạm luật pháp hay các lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ đi theo một lộ trình khác.

Hiện Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đang dẫn đầu phái đoàn nước này tới Washington để tham dự các cuộc đàm phán về thương mại và kinh tế trong tuần này, trong đó có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trước đó một ngày, Bộ Tư pháp Mỹ đã công bố hai bản cáo trạng với tổng cộng 23 cáo buộc chống lại Huawei, các công ty con của tập đoàn này cũng như Giám đốc Tài chính Mạnh Vãn Chu. Trong số này có các cáo buộc về đánh cắp bí mật thương mại, gian lận ngân hàng, vi phạm lệnh trừng phạt, thông báo lừa dối chính phủ liên bang Mỹ và cản trở pháp lý.

[Trung Quốc đề nghị Mỹ rút lại yêu cầu dẫn độ CFO của Huawei]

Tuy nhiên, Bộ trưởng Mnuchin cho rằng vấn đề Huawei không nằm trong khuôn khổ các cuộc đàm phán kinh tế.

Huawei là nhà cung cấp hạ tầng công nghệ thông tin và truyền thông cũng như các thiết bị thông tin hàng đầu thế giới, trong đó có mạng không dây thế hệ mới 5G.

Huawei đã đầu tư hàng tỷ USD vào công nghệ này, chủ yếu cạnh tranh với hãng Ericsson của Thụy Điển và Nokia của Phần Lan.

Tuy nhiên, Mỹ, Anh và nhiều nước khác đã cảnh báo về các nguy cơ an ninh từ công nghệ của Huawei, điều mà Huawei luôn bác bỏ.

Tháng 12/2018, cảnh sát Canada đã bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu, cũng là con gái của nhà sáng lập tập đoàn này, theo đề nghị truy nã của Mỹ.

Trung Quốc cáo buộc Washington "hành xử kiểu bắt nạt" sau khi chính quyền Mỹ xác nhận các kế hoạch tìm cách dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu sang Mỹ xét xử./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)