Mỹ xem xét triển khai thêm lực lượng tới Iraq đối phó với IS

Theo Nhật báo Phố Wall, chính quyền Mỹ đang xem xét đưa một lực lượng cố vấn tác chiến ra tiền tuyến để phối hợp với các lực lượng của Iraq chống lại IS.
Mỹ xem xét triển khai thêm lực lượng tới Iraq đối phó với IS ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: usnews.com)

Nhật báo Phố Wall (WSJ) ngày 28/10 cho biết chính quyền Mỹ đang xem xét đưa một lực lượng cố vấn tác chiến ra tiền tuyến để phối hợp với các lực lượng của Iraq, và có thể là với cả "lực lượng đối lập ôn hòa" tại Syria.

Trong khi đó, Lầu Năm Góc cũng muốn gia tăng thực lực tình báo cho Iraq, có thể là thông qua một nhóm trên mặt đất hoạt động như một "điểm phối hợp đơn tuyến" giữa Mỹ và Iraq.

Theo WSJ, động thái trên có thể dẫn tới việc Mỹ triển khai vài trăm quân tới chiến trường Iraq, bổ sung cho lực lượng khoảng 3.500 quân đang có mặt tại đây.

Bên cạnh đó, Mỹ cũng đang xem xét triển khai một phi đội trực thăng tấn công Apache tới Iraq như một phần trong gói chương trình viện trợ mới để chống lại lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Các quan chức quốc phòng nói rằng việc Nga can thiệp tại Syria buộc Mỹ phải gia tăng vai trò của mình trong cuộc chiến chống IS tại Iraq.

Hiện nay, chương trình 500 triệu USD nhằm huấn luyện cho 15.000 tay súng tại Syria của chính quyền Tổng thống Barack Obama đã thất bại, và Nhà Trắng đang chịu nhiều áp lực về việc đưa ra một chiến lược tại Syria và Iraq./.​

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục