My yeu cau Australia giup lam ro cuoc dieu tra Nga can thiep bau cu hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thủ tướng Australia Scott Morrison vừa xác nhận Tổng thống Mỹ đã đề nghị Canbera giúp Bộ Tư pháp Mỹ làm rõ nguồn gốc của cuộc điều tra liên quan đến cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu của Tổng thống Mỹ hồi năm 2016.

Ngày 1/10, người phát ngôn của chính phủ Australia đã khẳng định thông tin trên và cho biết Chính phủ Australia luôn sẵn sàng giúp đỡ và hợp tác với các nỗ lực giúp làm sáng tỏ thêm các vấn đề đang được điều tra.

Trước đó, tờ New York Times của Mỹ đã tiết lộ trong một cuộc điện thoại trong những tuần gần đây, Tổng thống Trump đã "thúc ép" ông Morrison và Australia giúp Bộ Tư pháp Mỹ tìm hiểu về nguồn gốc của cuộc điều tra liên quan đến cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ.

[Mỹ trừng phạt các công dân và thực thể Nga liên quan bầu cử tổng thống]

Tờ New York Times còn cho biết Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Bill Barr là người đề nghị Tổng thống Mỹ trực tiếp nói chuyện với ông Morrison về vấn đề này.

Một trong những nội dung của cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ là xem xét vai trò của ông Alexander Downer, cựu Cao ủy Australia ở London, Anh, trong việc châm ngòi cho cuộc điều tra liên quan đến cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ./.

(Vietnam+)