Mỹ yêu cầu nhân viên Đại sứ quán tại Afghanistan làm việc từ xa

Đại sứ quán Mỹ tại Kabul đã phải đóng cửa gần như tất cả các hoạt động sau khi đợt bùng phát dịch COVID-19 khiến một nhân viên thiệt mạng và 114 người bị nhiễm bệnh và phải cách ly.
Mỹ yêu cầu nhân viên Đại sứ quán tại Afghanistan làm việc từ xa ảnh 1Bên ngoài Đại sứ quán Mỹ tại Kabul. (Nguồn: AFP/Getty)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price ngày 17/6 cho biết nhân viên của Đại sứ quán nước này ở Kabul, Afghanistan, được yêu cầu làm việc từ xa do dịch COVID-19 đang lây lan mạnh tại Afghanistan cũng như trong nội bộ nhân viên đại sứ quán.

Ông Price nhấn mạnh Đại sứ quán đang thực hiện các biện pháp nhằm bảo đảm an toàn cho nhân viên bằng cách yêu cầu tất cả nhân viên làm việc từ xa và tuân thủ các quy định về giãn cách, yêu cầu đeo khẩu trang và những quy định phòng dịch khác.

Ông Price không nêu cụ thể có bao nhiêu nhân viên Đại sứ quán đã mắc bệnh nhưng cho biết 95% các ca bệnh là những người chưa tiêm chủng hoặc chưa tiêm đủ liều.

[Đại dịch COVID-19 tại Afghanistan vượt ngoài tầm kiểm soát]

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết tất cả nhân viên đại sứ quán được khuyến khích tiêm vaccine nhưng không phải là quy định bắt buộc.

Theo ông Price, Đại sứ quán Mỹ tại Kabul chỉ trở lại hoạt động bình thường khi ban lãnh đạo đại sứ quán nhận thấy đã chặn được đà lây nhiễm này.

Theo một thông báo của ban lãnh đạo Đại sứ quán Mỹ tại Kabul, trong làn sóng dịch bệnh COVID-19 thứ 3 đang hoành hành tại Afghanistan, 114 người đã mắc và 1 trường hợp tử vong.

Để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, Đại sứ quán Mỹ tại Kabul đã yêu cầu tất cả nhân viên không ra ngoài trừ việc đi mua thực phẩm hay tập thể dục một mình; cấm tất cả các hoạt động thể thao đông người và hầu hết các cuộc họp trong không gian kín.

Bất kỳ ai không tuân thủ quy định sẽ bị phạt. Ban lãnh đạo đại sứ quán cũng khuyến khích các nhân viên tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19.

Hồi đầu tháng này, Mỹ đã công bố viện trợ 266 triệu USD cho Afghanistan, trong đó phần lớn là để ngăn chặn dịch COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục