Na Uy: Khong co moi lien giua tiem phong va cac truong hop tu vong hinh anh 1Một người cao tuổi được tiêm vắcxin ngừa COVID-19 tại Oslo, Na Uy. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính quyền Na Uy ngày 18/1 khẳng định không có mối liên hệ giữa vắcxin ngừa COVID-19 của Pfizer-BioNTech với các ca tử vong sau tiêm phòng, song khuyến nghị các bác sỹ cân nhắc tình trạng sức khỏe của bệnh nhân trước khi tiêm.

Kể từ khi Na Uy bắt đầu chiến dịch tiêm phòng vào cuối tháng 12/2020, nước này có 33 ca tử vong trong số những người cao tuổi được tiêm mũi đầu của vắcxin.

Giám đốc Viện Y tế công Na Uy nêu rõ trong số 13 trường hợp được phân tích chi tiết, họ đều là những người cao tuổi, sức khỏe yếu và mắc các bệnh nghiêm trọng.

[Đức xác minh việc 10 người tử vong sau khi tiêm vắcxin ngừa COVID-19]

Mặc dù vẫn chưa có phân tích về nguyên nhân tử vong, song trung bình mỗi ngày Na Uy có khoảng 45 ca tử vong tại các nhà dưỡng lão, điều này cho thấy số ca tử vong trên không liên quan đến việc tiêm vắcxin.

Cho đến nay, Na Uy đã tiêm phòng được cho hơn 48.000 người.

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, Pháp đang bước vào giai đoạn mới của chiến dịch tiêm chủng vắcxin ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, bằng cách mở rộng điều kiện tiếp cận vắcxin cho khoảng 9 triệu người, bao gồm cư dân trong nhà dưỡng lão, nhân viên y tế, người trên 75 tuổi và những người có nguy cơ mắc bệnh cao.

Chiến dịch tiêm chủng vắcxin ngừa COVID-19 vào đầu năm 2021 là một trong những hoạt động hậu cần lớn nhất và phức tạp nhất từng được triển khai trên lãnh thổ Pháp. Sự khởi đầu chậm chạp của chiến dịch, so với một số nước láng giềng lớn, đã gây ra nhiều cuộc tranh cãi.

Chính phủ Pháp đã phải thừa nhận khiếm khuyết này và nhanh chóng tăng tốc tiêm chủng. Trên thực tế, chuỗi cung ứng quốc gia đang phải đối mặt với nhiều yếu tố phức tạp.

Các kênh đặt lịch hẹn trực tuyến và qua điện thoại đôi khi trở nên quá tải, trong khi việc quản lý chuỗi cung ứng vắcxin, vốn là mấu chốt thành công của chiến dịch, lại vấp phải nhiều khó khăn.

Hiện tại vấn đề lớn nhất là số lượng vắcxin cần thiết để tiến hành tiêm chủng trên diện rộng.

Mặc dù đã cam kết cung cấp 500.000 liều vắcxin/tuần, song hãng Pfizer vừa thông báo sẽ tạm thời giảm một nửa số lượng giao hàng, trong khi chờ nâng cấp nhà máy ở Bỉ.

Một thách thức khác là vắcxin này phải được bảo quản trong tủ cấp đông siêu lạnh ở nhiệt độ -70°C. Trong khi chiến dịch ở Đức tập trung vào khoảng 440 trung tâm, thì Pháp có gần 7.500 điểm tiêm chủng, bao gồm cả các viện dưỡng lão.

Nhiều chuyên gia tin tưởng rằng Pháp sẽ đạt mục tiêu tiêm chủng cho 1 triệu người vào cuối tháng 1./.

Linh Hương-Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)