Nam Phi buoc vao lan song dich thu tu, Sri Lanka co ca mac Omicron hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Johannesburg, Nam Phi ngày 30/11/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 3/12, Bộ trưởng Y tế Nam Phi Joe Phaahla ngày 3/12 cảnh báo nước này đang bước vào làn sóng dịch COVID-19 thứ tư bùng phát do biến thể Omicron. Tuy nhiên, ông khẳng định hệ thống y tế và bệnh viện hiện vẫn hoạt động bình thường.

Phát biểu họp báo, Bộ trưởng Phaala cho biết các ca mắc biến thể mới đã được ghi nhận tại 7 trong tổng số 9 tỉnh ở Nam Phi.

Ông bày tỏ hy vọng Nam Phi có thể kiểm soát hiệu quả biến thể này, giảm tối đa nguy cơ bệnh nhân tử vong. Người đứng đầu Bộ Y tế Nam Phi cũng kêu gọi người dân tiêm phòng đầy đủ, nhấn mạnh đây là biện pháp phòng ngừa tốt nhất.

Tại châu Âu, Bộ Y tế Pháp thông báo hiện có 9 ca được xác định nhiễm biến thể Omicron tại nước này.

Trước đó, cố vấn khoa học hàng đầu của Chính phủ Pháp nhận định Omicron có thể trở thành một biến thể chủ đạo ở nước này vào cuối tháng 1/2022.

Biến thể Omicron được phát hiện lần đầu tiên vào cuối tháng 11 vừa qua và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xác định đây là biến thể đáng lo ngại.

Hiện các nhà khoa học đang tiếp tục thu thập dữ liệu về khả năng lây truyền và tình trạng bệnh nếu nhiễm Omicron. Đến nay, Omicron đã xuất hiện ở hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Nhiều nước đã nhanh chóng siết chặt các quy định về đi lại quốc tế nhằm ngăn chặn biến thể này xâm nhập.

[Biến thể Omicron đến Ấn Độ, số ca tái mắc COVID-19 ở Nam Phi tăng mạnh]

Cùng ngày, giới chức y tế Sri Lanka cho biết đã xác định bệnh nhân đầu tiên nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 tại nước này.

Bộ Y tế Sri Lanka nêu rõ ca nhiễm biến thể mới Omicron là công dân Sri Lanka gần đây trở về từ Nam Phi.

Phát biểu trước báo giới, Phó Giám đốc Dịch vụ Y tế, Tiến sỹ Hemantha Herath, cho biết ca nhiễm trên được xác nhận sau các xét nghiệm giải trình tự gene trong phòng thí nghiệm. Hiện giới chức trách đang triển khai các biện pháp ứng phó phù hợp.

Trước đó, ngày 2/12, Sri Lanka ghi nhận 735 ca mắc mới COVID-19 và 27 ca tử vong.

Như vậy, đến nay quốc gia Nam Á này đã ghi nhận tổng cộng 565.471 ca mắc COVID-19. Hiện gần 10.000 ca đang được điều trị./.

 
Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)