Binh sỹ Nam Sudan. (Nguồn: Reuters)

Ngày 1/7, quân đội Nam Sudan cho biết ít nhất 16 thường dân thiệt mạng và 22 người bị thương, kể cả công dân nước ngoài, trong vụ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn mới nhất do lực lượng chống đối ở Nam Sudan gây ra.

Phát ngôn viên của Quân đội Giải phóng Nhân dân Sudan (SPLA) Lul Ruai Koang nói rằng Phong trào nhân dân Giải phóng Sudan (SPLM-IO) do ông Riek Machar lãnh đạo đã tấn công một cơ sở thuộc chính phủ ngày 30/6 và đã vi phạm Thỏa thuận ngừng bắn giữa Tổng thống Salva Kiir và ông Machar chỉ vài giờ sau khi có hiệu lực.

Cụ thể, Lực lượng đối lập trung thành với ông Machar đã tấn công một trại gia súc ở quận Maban ở bang Nile Thượng, khiến ít nhất 16 người thiệt mạng 22 người bị thương, đồng thời cướp đi nhiều gia súc.

Ông Koang cũng cho biết thêm rằng trong số những người chết có 3 người là công dân Ethiopia đang làm ăn với người dân địa phương.

Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir và lãnh đạo của nhóm nổi dậy SPLM-IO, ông Riek Machar, đã nhất trí ký kết thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn vào hôm 27/6 tại Khartoum trong cuộc họp trực tiếp dưới sự bảo trợ của Tổng thống Sudan Omar el-Bashir.

[AU kêu gọi các bên tại Nam Sudan sớm chấm dứt nội chiến]

Nam Sudan tách khỏi Sudan để trở thành nhà nước độc lập vào năm 2011. Tuy nhiên, quốc gia non trẻ này đã nhanh chóng rơi vào nội chiến kể từ cuối năm 2013 khi Tổng thống Kiir cáo buộc "cựu Phó tổng thống của ông," hiện là lãnh đạo phe nổi dậy Riek Machar, đang chuẩn bị thực hiện một cuộc đảo chính. 

Theo số liệu của Liên hợp quốc, xung đột tại Nam Sudan trong thập kỷ này đã khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, trong đó hàng trăm nghìn người đã chạy sang tá túc tại Sudan./.