Netflix: Dịch vụ xem phim mới thu hút 40 triệu người dùng/tháng

Netflix thông báo gói dịch vụ giá rẻ hơn, đi kèm quảng cáo, thu hút được 40 triệu người dùng hoạt động hàng tháng, gần gấp đôi so với mức 23 triệu người dùng mà Netflix chia sẻ hồi tháng 1.

Biểu tượng của Công ty dịch vụ truyền hình trực tuyến Netflix tại studios ở Albuquerque, New Mexico, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Biểu tượng của Công ty dịch vụ truyền hình trực tuyến Netflix tại studios ở Albuquerque, New Mexico, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

“Gã khổng lồ” dịch vụ xem phim trực tuyến Netflix vừa thông báo gói dịch vụ giá rẻ hơn, có đi kèm quảng cáo, đã thu hút được 40 triệu người dùng hoạt động hàng tháng trên toàn cầu.

Con số này gần gấp đôi so với mức 23 triệu người dùng mà Netflix chia sẻ hồi tháng 1/2024.

Bên cạnh đó, Netflix cũng cho biết sẽ triển khai nền tảng quảng cáo riêng và không còn hợp tác với Microsoft về mảng công nghệ này.

Microsoft sẽ vẫn là đối tác quảng cáo theo chương trình, nhưng Netflix cũng sẽ hợp tác thêm với các công ty công nghệ quảng cáo khác như The Trade Desk, Google Display & Video 360 và Magnite.

Dự kiến, Netflix sẽ bắt đầu thử nghiệm nền tảng quảng cáo của mình tại Canada vào cuối năm nay và có kế hoạch ra mắt tại Mỹ vào cuối quý 2/2025. Mục tiêu của công ty là triển khai nền tảng này trên toàn thế giới vào cuối năm 2025.

Những thông báo này được đưa ra ngày 15/5, cùng ngày với sự kiện Upfront của Netflix, nhằm thu hút các nhà quảng cáo. Đây là lần thứ hai “gã khổng lồ” dịch vụ xem phim trực tuyến tham gia sự kiện thường niên này để ký kết hợp đồng quảng cáo cho nền tảng của mình.

Trước đó vào ngày 14/5, Netflix cho biết đã đạt được thỏa thuận phát trực tuyến hai trận bóng của Giải bóng Bầu dục Quốc gia Mỹ (NFL) vào Giáng sinh năm nay, và ít nhất một trận đấu vào cùng ngày trong cả năm 2025 và 2026.

Đây là lần đầu tiên Netflix thực sự tham gia vào lĩnh vực thể thao trực tiếp sau nhiều năm đứng ngoài cuộc chơi.

Thể thao, đặc biệt là NFL, đã được chứng minh là yếu tố then chốt giúp truyền hình truyền thống duy trì vị thế, đồng thời cũng là động lực thúc đẩy các dịch vụ xem phim trực tuyến.

Các điều khoản của thỏa thuận với NFL không được tiết lộ, nhưng những người nắm rõ vấn đề cho biết Netflix sẽ trả khoảng 75 triệu USD mỗi trận. Người phát ngôn của NFL và Netflix từ chối bình luận về thông tin trên.

Netflix sẽ tự thuê bình luận viên cho các trận đấu và hợp tác với các công ty sản xuất hiện có.

Trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình CNBC, đồng Giám đốc Điều hành Netflix, ông Ted Sarandos cho rằng NFL khá phù hợp với chiến lược tổ chức sự kiện của Netflix, cho phép Netflix độc quyền thu hút người xem trong ngày Giáng sinh.

Netflix lần đầu tiên giới thiệu gói đăng ký có quảng cáo vào tháng 11/2022, một phần trong nỗ lực lớn hơn nhằm thúc đẩy doanh thu trong bối cảnh tăng trưởng thuê bao chậm lại. Chiến lược đó bao gồm việc siết chặt việc chia sẻ tài khoản vào năm 2023.

Kể từ đó, Netflix đã tăng tốc phát triển lượng khách hàng sử dụng gói có quảng cáo, sau khi thừa nhận đã chậm gia nhập thị trường. Là một phần của nỗ lực đó, Netflix đã loại bỏ gói cước rẻ nhất không có quảng cáo ở Mỹ và Anh.

Ngày 14/5, Netflix cho biết 40% tổng số đăng ký mới ở các quốc gia có sẵn gói dịch vụ có quảng cáo là dành cho gói rẻ hơn này. Hiện tại, Netflix có tổng cộng 270 triệu người đăng ký.

Để so sánh, dịch vụ hàng đầu của Disney là Disney+ có 117,6 triệu người đăng ký toàn cầu, trong khi đơn vị phát trực tuyến của tập đoàn giải trí và truyền thông đại chúng đa quốc gia của Mỹ Warner Bros. Discovery, dẫn đầu là Max, có 99,6 triệu người đăng ký.

Hai công ty này gần đây đã thông báo sẽ cung cấp gói dịch vụ xem phim trực tuyến theo dạng trọn gói (gồm nhiều dịch vụ xem phim trực tuyến khác nhau) nhằm ngăn người đăng ký hủy dịch vụ và giúp họ tạo ra lợi nhuận từ mảng kinh doanh phát trực tuyến.

Trong khi đó, các đối thủ cạnh tranh mới nổi đang gia tăng số lượng người đăng ký theo quý, nhưng vẫn bị chậm hơn so với các ông lớn. Peacock của Comcast có 34 triệu khách hàng tính đến quý gần nhất, trong khi Paramount+ của Paramount Global có 71 triệu người đăng ký.

Lượng khán giả của truyền hình truyền thống tiếp tục giảm sút, các công ty truyền thông lâu đời đang nỗ lực tìm chỗ đứng trong lĩnh vực phát trực tuyến. Suy thoái kinh tế tiềm ẩn và lãi suất tăng cao khiến thị trường quảng cáo lao dốc, buộc các công ty cắt giảm chi tiêu cho quảng cáo.

Tuy nhiên, với lợi thế là người đi đầu trong lĩnh vực phát trực tuyến từ rất sớm, Netflix đã khẳng định vị trí dẫn đầu trong phân khúc này. Trong khi nhiều công ty khác vật lộn để mang lại lợi nhuận cho nền tảng phát trực tuyến của mình, Netflix vẫn duy trì đà tăng trưởng.

Gần đây, các giám đốc điều hành của Disney đã gọi Netflix là "tiêu chuẩn vàng" của dịch vụ phát trực tuyến.

Báo cáo thu nhập quý gần đây của các công ty truyền thông cho thấy thị trường quảng cáo trên truyền hình truyền thống vẫn đang trì trệ, mặc dù có dấu hiệu phục hồi. Trái lại, quảng cáo kỹ thuật số và quảng cáo trên các dịch vụ phát trực tuyến đang trên đà phục hồi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục