Khói bốc lên tại hiện trường một vụ tấn công bằng tên lửa ở Damascus của Syria ngày 9/5. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 10/5 kêu gọi Israel và Iran đối thoại sau vụ tấn công của Israel nhằm vào các mục tiêu của Iran ở Syria đánh dấu sự leo thang căng thẳng giữa hai quốc gia đối địch này.

Phát biểu họp báo ở thủ đô Moskva với sự có mặt của Ngoại trưởng Đức, Ngoại trưởng Nga Lavrov nhấn mạnh tất cả các vấn đề cần được giải quyết thông qua đối thoại, đồng thời hối thúc Israel và Iran tránh những hành động có thể làm leo thang xung đột.

Từ Đức, Thủ tướng Đức Angela Merkel cảnh báo sự leo thang các hành động thù địch mới nhất ở Trung Đông liên quan đến Iran và Israel là vấn đề về "chiến tranh và hòa bình" ở khu vực này.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức kêu gọi các bên tránh có thêm hành động leo thang căng thẳng.

[Nga kêu gọi Iran-Israel giảm căng thẳng sau các cuộc tấn công tên lửa]

Chung quan điểm trên, người phát ngôn của Thủ tướng Anh Theresa May cùng ngày bày tỏ sự lo ngại về tình trạng căng thẳng giữa Iran và Israel, đồng thời kêu gọi Nga sử dụng ảnh hưởng của mình tại Syria để ngăn chặn bất kỳ hành động tấn công tiếp theo của Iran vào Israel.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Bộ Ngoại giao Syria tuyên bố các vụ không kích của Israel trên lãnh thổ Syria đánh dấu một "giai đoạn mới" trong cuộc xung đột kéo dài bảy năm qua ở quốc gia Trung Đông này.

Tuyên bố của bộ trên nhấn mạnh cuộc đối đầu trực tiếp của Israel báo hiệu sự bắt đầu của một thời kỳ mới trong cuộc nội chiến ở Syria.

Trước đó cùng ngày, quân đội Israel đã tiến hành vụ tấn công nhằm vào các mục tiêu Iran với lý do nhằm đáp trả việc các lực lượng Iran tại Syria đã tấn công tên lửa nhằm vào các căn cứ quân sự của Israel ở Cao nguyên Golan đêm 9/5.

Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) không xác nhận Tehran đứng sau vụ phóng tên lửa vào khu vực Cao nguyên Golan dù cho biết "sau đợt ném bom đầu tiên của Israel vào thị trấn Baath, hàng chục quả rocket đã được phóng từ Quneitra và phía Tây Nam ngoại ô thủ đô Damascus vào khu vực mà Israel chiếm đóng trên Cao nguyên Golan"./.