Iran: Israel, Saudi Arabia châm ngòi cho việc chống lại nước này

Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani cho rằng, bài phát biểu chống Iran của Tổng thống Mỹ Donald Trump chịu sự ảnh hưởng của các nhà vận động hành lang Israel và Saudi Arabia.
Iran: Israel, Saudi Arabia châm ngòi cho việc chống lại nước này ảnh 1Ông Ali Larijani. (Nguồn: MNA/TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani ngày 15/10 cho rằng, bài phát biểu chống Iran của Tổng thống Mỹ Donald Trump chịu sự ảnh hưởng của các nhà vận động hành lang Israel và Saudi Arabia.

[Chuyên gia: Căng thẳng gia tăng khi Israel ủng hộ Mỹ về vấn đề Iran]

Kênh truyền hình Press TV dẫn phát biểu của ông Ali nói, rõ ràng chế độ Do Thái của Israel và một số nước như Saudi Arabia đã đóng một vai trò quan trọng trong việc soạn thảo bài phát biểu của Tổng thống Mỹ và hướng dẫn ông Trump. Ông nhấn mạnh giọng điệu hung hăng của Tổng thống Trump nhằm gây ra ồn ào và ngăn cản sự hợp tác kinh tế của quốc tế với Iran.

Hôm 14/10, Tổng thống Trump đã từ chối xác nhận Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân quốc tế và cáo buộc Tehran tài trợ khủng bố, nói rằng ông sẽ từ chối mọi con đường dẫn đến vũ khí hạt nhân của Iran. Sau đó, Saudi Arabia và Israel đã hoan nghênh chiến lược mới này của Trump đối với Tehran./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục