Nga hoan tat thu nghiem lam sang vacxin EpiVacCorona o nguoi cao tuoi hinh anh 1(Nguồn: TASS)

Theo phóng viên TTXVN tại Nga, quyền Phó Tổng giám đốc phụ trách phương pháp luận khoa học và hợp tác quốc tế, bà Tatiana Nepomnyashchikh ngày 4/2 cho biết Trung tâm "Vector" ở Novosibirsk đã hoàn tất các thử nghiệm lâm sàng đối với vắcxin ngừa COVID-19 "EpiVacCorona" ở những người cao tuổi.

Theo bà Nepomnyashchikh, không có "tác dụng phụ mạnh" nào được ghi nhận trong quá trình nghiên cứu.

Bà Nepomnyashchikh phát biểu tại một hội nghị bàn tròn về cuộc chiến chống COVID-19 của ngành y tế Nga: “Hiện nay, chỉ vài ngày trước, chúng tôi đã hoàn tất các nghiên cứu lâm sàng sau khi đăng ký trên những người tình nguyện ở độ tuổi 60+.”

[Nga thông báo vắcxin ngừa COVID-19 thứ hai đạt hiệu quả tuyệt đối]

Theo bà Nepomnyashchikh "hầu hết mọi người đều không phàn nàn, hoặc chỉ phàn nàn về vết tiêm hơi nhức.” Bà lưu ý rằng người cao tuổi là một trong những nhóm người dễ bị tổn thương nhất, “những người cần được bảo vệ ngay từ đầu."

EpiVacCorona là vắcxin ngừa virus corona thứ hai được đăng ký ở Nga. Theo Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova, từ tháng Ba, vắcxin này sẽ được sử dụng trong quá trình tiêm chủng hàng loạt cho người dân Nga.

Ngoài vắcxin này, vắcxin Sputnik V của Trung tâm Gamaleya đã được đăng ký tại Liên bang Nga. Bên cạnh đó, dự kiến vắcxin CoviVac của Trung tâm Chumakov thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga cũng sẽ được đưa vào lưu hành dân sự./.

Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)