Nga đưa vào sử dụng hơn 1,5 triệu liều vắcxin ngừa COVID-19

Nga đã đưa vào sử dụng hơn 1,5 triệu liều vắcxin Sputnik-V và hơn 45.000 liều vắcxin EpiVacCorona ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do nước này phát triển.
Nga đưa vào sử dụng hơn 1,5 triệu liều vắcxin ngừa COVID-19 ảnh 1Vắcxin Sputnik-V phòng COVID-19 của Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 6/1, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko cho biết Nga đã đưa vào sử dụng hơn 1,5 triệu liều vắcxin Sputnik-V và hơn 45.000 liều vắcxin EpiVacCorona ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do nước này phát triển.

Bộ trưởng Murashko thông báo với các phóng viên sau hội nghị trực tuyến với các vùng của Nga: "Hôm nay (6/1), Cục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Roszdravnadzor đã phê chuẩn thêm 10.700 liều mới được đưa vào lưu hành dân sự. Như vậy, 1.543.000 liều vắcxin Sputnik-V và hơn 45.000 liều vắcxin EpiVacCorona đã được đưa vào lưu hành."

Bộ trưởng Murashko nói thêm rằng hơn 120.000 liều vắcxin đang được đưa đến các vùng của Nga. Theo ông Murashko, việc sản xuất vắcxin Sputnik-V ở trong nước đang phát triển và 6 cơ sở sản xuất đã hoạt động. Cơ sở thứ 7 sẽ sớm đi vào hoạt động.

[Tổng thống Nga chỉ thị sớm cấp giấy chứng nhận tiêm vắcxin Sputnik-V]

Cùng ngày, Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF), ông Kirill Dmitriev cho biết công xuất sản xuất vắcxin Sputnik-V ngừa virus corona của nước này sẽ đạt mức hàng chục triệu liều vào tháng Hai.

Ông Dmitriev nói trên kênh truyền hình Rossya 1: "Các nhà sản xuất của chúng ta đã cải thiện đáng kể kế hoạch sản xuất của họ... và vào tháng Giêng, sản lượng sẽ lớn hơn nhiều so với kế hoạch. Chúng ta có thể sản xuất hàng chục triệu liều vắcxin bắt đầu từ tháng 2."

Cuối tháng 12/2020, Bộ trưởng Công Thương Liên bang Nga, ông Denis Manturov cho biết nước này sẽ đạt sản lượng 30 triệu liều vắcxin Sputnik-V vào tháng 6/2021, tuy nhiên mức sản lượng này có thể đạt được sớm hơn.

Theo Bộ trưởng Manturov, hai yếu tố có thể ảnh hưởng đến việc đạt được các mục tiêu nhanh hơn là chuyên môn về công nghệ và việc tăng số lượng các nhà sản xuất vắcxin.

Nga đưa vào sử dụng hơn 1,5 triệu liều vắcxin ngừa COVID-19 ảnh 2 Nhân viên y tế tiêm vắcxin Sputnik-V phòng COVID-19 cho người dân tại Moskva, Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sputnik-V là vắcxin ngừa COVID-19 được đăng ký đầu tiên trên thế giới do Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh mang tên Gamaleya phát triển.

Vắcxin dựa trên nền tảng vector adenovirus ở người mà ưu điểm quan trọng là an toàn, hiệu quả và không có tác dụng phụ lâu dài.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 6/1, Giám đốc Điều hành Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF), ông Kirill Dmitriev cho biết Bolivia đã cấp phép để sử dụng khẩn cấp vắcxin ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 Sputnik-V do Nga phát triển.

Theo ông Dmitriev, cơ quan quản lý Bolivia đã cấp đăng ký cho vắcxin Sputnik-V dựa trên kết quả các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 ở Nga, mà không thử nghiệm bổ sung ở Bolivia.

RDIF thông báo ngày 30/12/2020, họ đã đồng ý cung cấp cho Bolivia đủ vắcxin Sputnik-V gồm 2 liều để tiêm chủng cho 2,6 triệu người.

Trong khi đó, trả lời câu hỏi về nội dung cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Nga Vladimir Putin, phó phát ngôn viên Chính phủ Đức, bà Ulrike Demmer ngày 6/1 cho biết việc sản xuất vắcxin Sputnik-V của Nga ở Liên minh châu Âu (EU) chỉ có thể thực hiện sau khi vắcxin này được Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) cấp phép.

Bà Demmer thông báo: "Thủ tướng (Đức) lưu ý rằng hợp tác song phương để mở rộng năng lực sản xuất (vắcxin) của châu Âu là khả thi."

Trước đó, văn phòng báo chí Điện Kremlin đưa tin ngày 5/1, lãnh đạo hai nước đã thảo luận về việc hợp tác trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19, tập trung vào triển vọng có thể cùng sản xuất vắcxin.

Ông Putin và bà Merkel đã nhất trí tiếp tục các tiếp xúc về chủ đề này giữa bộ y tế và các cơ quan liên quan khác của hai nước.

Cuối tháng 11/2020, EMA xác nhận rằng họ đang liên lạc với công ty phát triển vắcxin Nga.

Đồng thời, như EMA lưu ý, thời gian Sputnik-V nhận được giấy phép là "khó dự đoán."

Một ngày trước đó, EMA cho biết họ vẫn chưa nhận được yêu cầu từ phía Nga về việc xây dựng các khuyến nghị khoa học về Sputnik-V.

Như EMA giải thích, công ty phát triển phải "tổ chức các cuộc thảo luận sơ bộ và nộp đơn đăng ký" để được cấp phép trên thị trường (EU); sau đó Ủy ban đặc biệt về các sản phẩm thuốc cho người (CHMP) sẽ đánh giá dữ liệu cung cấp để đảm bảo "lợi ích của vắcxin lớn hơn các rủi ro liên quan đến nó."

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, ngày 6/1, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador cho biết Chính phủ nước này sẵn sàng cung cấp vắcxin ngừa COVID-19 cho những người nhập cư không giấy tờ tại Mỹ, sau khi Thống đốc bang Nebraska Pete Ricketts tuyên bố khó có thể đáp ứng vắcxin cho những người nhập cư trái phép.

Phát biểu với báo giới, nhà lãnh đạo Mexico nhấn mạnh việc được tiêm chủng là quyền phổ cập của người dân và Mexico sẽ làm điều đó. Viện Chính sách Di cư có trụ sở tại Washington ước tính chỉ có 14% công nhân trong các nhà máy đóng hộp của Nebraska có giấy tờ nhập cư hợp pháp. Trong số những người nhập cư trái phép ở Mỹ có nhiều công dân Mexico.

Theo số liệu thống kê của Viện Di trú quốc gia Mexico, hiện có khoảng 36 triệu người gốc Mexico đang sinh sống, học tập và làm việc tại Mỹ, trong đó có gần 5 triệu người không có giấy tờ hợp pháp.

Mexico hiện ghi nhận gần 1,47 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có trên 128.000 ca tử vong. Chính phủ Mexico đã bắt đầu triển khai kế hoạch tiêm chủng từ ngày 24/12/2020 và theo kế hoạch, Mexico sẽ mua 198 triệu liều vắcxin ngừa COVID-19 của các hãng dược phẩm để tiêm miễn phí cho người dân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục