Các đại biểu tham dự Đại hội ở Sochi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 31/1, Nga đã kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ cho Đại hội Đối thoại dân tộc Syria vừa diễn ra tại thành phố Sochi của Liên bang Nga.

Hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Aleksander Lavrentiev, đại diện đặc biệt của Tổng thống Nga Vladimir Putin về Syria, nêu rõ: "Người dân Syria vẫn còn một quãng đường dài và khó khăn phía trước, vì hầu hết các nhiệm vụ phức tạp vẫn chưa được giải quyết. Cộng đồng quốc tế cần hỗ trợ các nỗ lực đó."

Ông Lavrentiev nhấn mạnh kết quả của Hội nghị Sochi sẽ tạo động lực cho diễn đàn về Syria tại Geneva (Thụy Sĩ), đồng thời khẳng định Nga sẵn sàng cung cấp mọi sự hỗ trợ có thể.

[Nga cáo buộc Mỹ thực hiện chiến lược mới nhằm chia nhỏ Syria]

Cuộc hòa đàm Syria đã bắt đầu từ ngày 30/1 với sự tham dự của 1.393 đại biểu cùng hơn 50 quan sát viên, nhằm thúc đẩy một giải pháp chính trị để chấm dứt tình trạng nội chiến kéo dài 7 năm qua tại Syria. Một trong các kết quả đáng ghi nhận sau nhiều giờ làm việc là Đại hội đã thông qua danh sách ứng cử viên tham gia Ủy ban Nghiên cứu các vấn đề liên quan đến soạn thảo Hiến pháp (gọi tắt là Ủy ban Hiến pháp), gồm khoảng 45-50 thành viên đại diện của Chính phủ Syria cũng như phe đối lập, có nhiệm vụ soạn thảo một hiến pháp mới cho Syria. Sự ra đời của ủy ban này được cho là sẽ đóng góp lớn cho tiến trình tại Geneva, mở đường để Syria tiến hành các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội do Liên hợp quốc bảo trợ và giám sát.

Trong một phát biểu chung, các đại biểu tham dự đại hội đã bày tỏ mong muốn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của cộng đồng quốc tế để đảm bảo nỗ lực viện trợ nhân đạo cho người dân Syria không bị cản trở và giúp quốc gia Trung Đông này tái hoà nhập cộng đồng toàn cầu./.