Nga khang dinh khong Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Bộ Ngoại giao Nga tối 5/12 ra tuyên bố cho biết nước này không lo sợ bởi quyết định của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) cấm Nga tham dự Thế vận hội mùa Đông 2018 tại thành phố Pyeongchang (Hàn Quốc).

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nêu rõ nước Nga thực hiện lệnh cấm, song sẽ vượt qua thách thức này và "không bao giờ bị gục ngã." 

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Olympic Nga Alexander Zhukov cho biết các vận động viên Nga sẽ kháng cáo lệnh cấm của IOC lên Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS).

[Olympic Pyeongchang: VĐV Nga được phép thi đấu dưới mầu cờ trung lập]

Trong cuộc họp trước đó cùng ngày tại Lausanne (Thụy Sĩ), IOC tuyên bố Nga đã bị cấm tham dự Olympic mùa Đông 2018 do bê bối về cái gọi là "chương trình doping quy mô lớn do Chính phủ Nga bảo trợ," điều mà Chính phủ Nga đã nhiều lần lên tiếng bác bỏ. Tuy nhiên, IOC cho biết một số vận động viên "trong sạch" của Nga vẫn có thể tham dự sự kiện này với tư cách vận động viên độc lập, thi đấu dưới lá cờ trung lập và không có giới chức thể thao Nga đi cùng tới Pyeongchang. Theo quyết định của IOC, các vận động viên này nếu giành huy chương vẫn sẽ được công nhận, nhưng quốc thiều Nga sẽ không được cử lên khi họ đứng lên bục nhận giải cao nhất.

Ngoài ra, IOC cũng đã có hình thức kỷ luật nghiêm khắc đối với các quan chức từng dính líu tới bê bối doping của Nga tại Olympic mùa Đông Sochi 2014. Cụ thể, IOC đình chỉ tư cách thành viên đối với Chủ tịch Ủy ban Olympic Nga Alexander Zhukov; cấm Phó Thủ tướng Nga Vitaly Mutko tham dự các kỳ Olympic trong tương lai; Trưởng ban tổ chức Olympic Sochi 2014 - ông Dmitry Chernyshenko, cũng đã bị bãi nhiệm khỏi vị trí trong Ủy ban IOC chuẩn bị cho Olympic 2022 tại Bắc Kinh (Trung Quốc); các huấn luyện viên và nhân viên y tế từng "kề vai sát cánh" với các vận động viên Nga dính bê bối doping cũng sẽ không được xuất hiện tại Olympic mùa Đông 2018.

Đây là một quyết định chưa từng có trong lịch sử các kỳ Olympic. Với quyết định trên, IOC dường như đã tiếp nhận những lời phản đối của nhiều nước, các cơ quan chống doping quốc gia, cũng như một số vận động viên thể thao./.
(TTXVN/Vietnam+)