Trang mạng Pajhwok của Afghanistan ngày 24/4 đưa tin Nga sẽ tổ chức cuộc họp ba bên lần thứ hai với Mỹ và Trung Quốc để thảo luận về tiến trình hòa bình ở Afghanistan.

Thông báo của Đại sứ quán Nga ở Kabul cho biết hội đàm giữa các đại diện đặc biệt của Nga, Mỹ và Trung Quốc sẽ diễn ra ở thủ đô Moskva và đặc phái viên của Afghanistan Zamir Kabulov cũng có thể tham dự hội nghị.

Thông báo còn cho biết cuộc họp lần này không phải là định dạng mới về quá trình hòa giải Afghanistan mà là một phần của những nỗ lực vì hòa bình tại đất nước bị chiến tranh tàn phá suốt 17 năm qua.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng thông báo đặc phái viên về Afghanistan của nước này Zalmay Khalilzad sẽ tới Nga tham dự sự kiện trên.

[Afghanistan: Số dân thường thương vong do các đợt tấn công tăng cao]

Liên quan đến cuộc gặp này, đại diện ba nước Nga, Mỹ và Trung Quốc đang nỗ lực thúc đẩy phiến quân Taliban tiến hành hòa đàm với giới chức Afghanistan. Đây được xem là bước đi quan trọng trong tiến trình nhằm chấm dứt cuộc xung đột tại quốc gia Tây Nam Á này.

Trước đó, vòng đàm phán giữa các chính trị gia Afghanistan và phiến quân Taliban dự kiến diễn ra tại thủ đô Doha của Qatar vào ngày 19/4 vừa qua đã bất ngờ bị hủy bỏ trước đó một ngày do những tranh cãi về số lượng và địa vị của thành viên phái đoàn trên.

Người phát ngôn Taliban Zabihullah Mujahid cho biết các thủ lĩnh của phong trào này không hài lòng với qui mô và thành phần của đoàn đại biểu Afghanistan.

Lâu nay, Taliban luôn từ chối gặp chính phủ của Tổng thống Ashraf Ghani nhưng đã tổ chức một vài vòng hòa đàm với quan chức Mỹ./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)