Nga phát triển UAV có thể điều khiển bằng sức mạnh của tư duy

Các nhà phát triển của Neurobotics đã kết nối UAV Pioneer Mini của công ty Geoscan với giao diện thần kinh NeuroPlay nhằm cho phép phi công điều khiển UAV bằng cách sử dụng các xung động não.

UAV được điều khiển bằng giao diện thần kinh NeuroPlay. (Nguồn: Neurobotics)
UAV được điều khiển bằng giao diện thần kinh NeuroPlay. (Nguồn: Neurobotics)

Các chuyên gia công ty Neurobotics của Nga đã phát triển một loại máy bay không người lái (UAV) có thể được điều khiển bằng sức mạnh của tư duy.

Bộ phận báo chí của Cơ quan Sáng kiến Công nghệ Quốc gia (NTI) Nga ra thông cáo cho biết các nhà phát triển của Neurobotics đã kết nối UAV Pioneer Mini loại 4 cánh quạt của công ty Geoscan với giao diện thần kinh NeuroPlay.

Công nghệ này cho phép phi công điều khiển UAV bằng cách sử dụng các xung động não, tức là sức mạnh của ý nghĩ.

Theo thông cáo, bước phát triển này hữu ích khi tổ chức các cuộc thi điều khiển UAV bằng giao diện não-máy tính. Trong khi đó, lợi ích đối với các phi công là giúp cải thiện kỹ năng tập trung và phục hồi nhanh chóng.

Ông Vladimir Konyshev, Giám đốc điều hành (CEO) Neurobotics và là chuyên gia của nhóm làm việc NTI Neuronet, nhấn mạnh rằng điều khiển thần kinh đối với UAV là nền tảng cho các dự án trong chương trình giáo dục STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán học), đòi hỏi kiến thức về công nghệ thần kinh, cơ điện tử, khí động học và lập trình.

Theo ông Konyshev, kỹ năng điều khiển thần kinh đối với các vật thể phức tạp có thể trở thành một công cụ quan trọng để đào tạo người vận hành các quy trình quan trọng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục