Hàng hóa được bày bán tại một siêu thị ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Sputniknews, Bộ Phát triển Kinh tế Nga (REDM) cho biết nước này sẵn sàng tăng cường xuất khẩu sang Trung Quốc để bù vào nguồn cung hàng hóa Mỹ giảm sút tại thị trường rộng lớn này trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung ngày càng leo thang.

Trong một tuyên bố ngày 8/10, cơ quan báo chí của REDM cho hay Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga Maxim Oreshkin và Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Zhong Shan đã gặp nhau tại Bắc Kinh và thảo luận về triển vọng tăng trưởng thương mại và đầu tư Nga-Trung cũng như sự hợp tác trong Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Tuyên bố nêu rõ: "Phía Nga đã bày tỏ sẵn sàng để bù đắp vào nguồn cung hàng hóa Mỹ giảm sút tại thị trường Trung Quốc."

[Trung Quốc khẳng định căng thẳng với Mỹ không đáng quan ngại]

Tuyên bố của bộ cũng dẫn lời ông Oreshkin nói rằng các biện pháp bảo hộ đơn phương của Mỹ không phù hợp với các quy tắc hệ thống thương mại đa phương, và gây ảnh hưởng tới cả thương mại quốc tế lẫn hợp tác thương mại và kinh tế Nga-Trung.

Ngoài ra, ông Oreshkin nhấn mạnh rằng "vào thời điểm khi một đối tác thương mại quốc tế lớn phớt lờ các quy tắc chung của cuộc chơi, các thành viên WTO cần nỗ lực phối hợp hướng tới khôi phục tính hiệu quả của tổ chức (WTO), và giảm thiểu thiệt hại do các hạn chế thương mại không có căn cứ gây ra."

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ-Trung nổ ra hồi tháng Bảy vừa qua khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế quan đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc nhằm khắc phục mức thâm hụt thương mại Mỹ-Trung lên đến 500 tỷ USD.

Kể từ đó, hai cường quốc hàng đầu thế giới này đã áp nhiều đợt thuế nhập khẩu đối với nhau bất chấp một loạt nỗ lực nhằm giải quyết cuộc xung đột thông qua đối thoại./.