Nga triển khai thanh toán vé tàu điện dựa trên nhận diện khuôn mặt

Với hệ thống mới có tên gọi "Face Pay", để lên các chuyến tàu, hành khách không cần thẻ hay điện thoại di động mà chỉ cần nhìn vào các camera ở cửa kiểm tra an ninh khi vào ga.
Nga triển khai thanh toán vé tàu điện dựa trên nhận diện khuôn mặt ảnh 1Hành khách được tự do lựa chọn có đăng ký sử dụng hệ thống thanh toán này hay không. (Nguồn: mosmetro.ru)

Ngày 15/10, thủ đô Moskva của Nga đã triển khai ứng dụng thanh toán dựa trên nhận diện khuôn mặt trên toàn hệ thống tàu điện, với khoảng hơn 240 nhà ga.

Theo Phó Thị trưởng Moskva phụ trách giao thông, ông Maxim Liksutov, với hệ thống mới, để lên các chuyến tàu, hành khách không cần thẻ hay điện thoại di động mà chỉ cần nhìn vào các camera ở cửa kiểm tra an ninh khi vào ga.

Ông hy vọng trong 2-3 năm tới, hệ thống có tên gọi "Face Pay" sẽ được 10-15% hành khách lựa chọn sử dụng.

Quan chức này cũng cho biết hành khách được tự do lựa chọn có đăng ký sử dụng hệ thống thanh toán này hay không.

Khi đăng ký, hành khách sẽ phải cung cấp ảnh cá nhân và liên kết với thẻ đi tàu điện và thẻ ngân hàng có chứa dữ liệu sinh trắc học thông qua ứng dụng Moscow Metro.

[Nga triển khai hệ thống thanh toán nhận dạng khuôn mặt]

Phó Thị trưởng Liksutov cũng khẳng định Moskva là thành phố đầu tiên trên thế giới ứng dụng hệ thống thanh toán dựa trên nhận diện khuôn mặt trên quy mô lớn như vậy.

Nga hy vọng việc sử dụng hệ thống thanh toán bằng nhận diện khuôn mặt sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ lưu thông hành khách tại vùng đô thị vốn có mạng lưới tàu điện phủ rộng này.

Giới chức cũng cam kết bảo mật dữ liệu, trong đó các camera ở cửa an ninh của các ga sẽ chỉ có chức năng đọc một đặc điểm sinh trắc học quan trọng của hành khách mà không ghi lại toàn bộ khuôn mặt của những người này.

Trước đó, Nga từng ứng dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt trong giám sát thực hiện các biện pháp phong tỏa ngăn chặn dịch COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục