Nga va Algeria canh bao nguy co xung dot lien quan den Tay Sahara hinh anh 1Vùng đất Guerguerat. (Nguồn: huffpostmaghreb.com)

Ngày 12/12, Nga và Algeria bày tỏ lo ngại nguy cơ xung đột bùng phát trong khu vực Bắc Phi sau khi Mỹ công nhận chủ quyền của Maroc đối với khu vực tranh chấp Tây Sahara.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng quyết định của Mỹ có nguy cơ cản trở những nỗ lực của Liên hợp quốc nhằm giải quyết xung đột và gây ra “một vòng xoáy bạo lực mới” trong khu vực.

Tuyên bố của bộ trên nhấn mạnh: “Thông qua quyết định này, chính quyền Tổng thống Donald Trump muốn làm xói mòn cơ sở pháp lý quốc tế được công nhận rộng rãi của giải pháp Tây Sahara, trong đó quy định phán quyết về vị trí cuối cùng của khu vực đó thông qua một cuộc trưng cầu dân ý. Lập trường mới của Mỹ có thể cản trở nghiêm trọng những nỗ lực của Liên hợp quốc nhằm thúc đẩy Kế hoạch giải quyết dành cho Tây Sahara, làm trầm trọng thêm quan hệ giữa các bên liên quan trực tiếp và kích động vòng xoáy đối đầu vũ trang mới ở khu vực Sahara-Sahel.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Algeria ra tuyên bố nhấn mạnh quyết định nói trên của Mỹ không có hiệu lực pháp lý do đi ngược lại tất cả các nghị quyết của Liên hợp quốc. Tuyên bố cho rằng việc công nhận chủ quyền của Maroc với khu vực Tây Sahara sẽ “làm xói mòn những nỗ lực giảm căng thẳng đang được triển khai ở tất cả các cấp nhằm mở đường cho việc khởi động một lộ trình chính trị thực sự, đồng thời hối thúc các bên tranh chấp tham gia vô điều kiện tiến trình đối thoại do Liên hợp quốc làm trung gian và được Liên minh châu Phi (AU) hỗ trợ.

[Lãnh thổ Tây Sahara - Vấn đề chính trị gây chia rẽ nhất ở châu Phi]

Những tuyên bố trên được đưa ra sau khi Đại sứ Mỹ tại Maroc, ông David Fischer thông báo Washington đã công nhận "bản đồ chính thức mới” của Maroc, trong đó có vùng lãnh thổ tranh chấp Tây Sahara..

Ngày 10/12 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký tuyên bố công nhận chủ quyền của Maroc đối với Tây Sahara sau khi thông báo Maroc bình thường hóa quan hệ với Israel.

Ngay sau động thái trên của Mỹ, người phát ngôn của Liên hợp quốc tuyên bố Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres không thay đổi quan điểm về khu vực tranh chấp nói trên và tin tưởng rằng chỉ có thể có giải pháp cho khu vực dựa trên các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Lâu nay, cả Maroc và Mặt trận Polisario đều tuyên bố chủ quyền đối với khu vực Tây Sahara, vốn là thuộc địa cũ của Tây Ban Nha ở Bắc Phi với dân số hơn nửa triệu người và diện tích 226.000 km2.

Gần đây, Mặt trận Polisario – vốn chiếm 1/3 dân số và kiểm soát 20% diện tích Tây Sahara - đã khởi động lại tranh chấp, buộc Liên hợp quốc phải triển khai Phái bộ gìn giữ hòa bình MINURSO để giám sát ngừng bắn và tổ chức trưng cầu ý dân về vùng lãnh thổ này./.

(TTXVN/Vietnam+)