Nga và Mỹ khẳng định sẽ hợp tác trong vấn đề khí hậu

Ông Kerry cho rằng một vài tháng tới sẽ là khoảng thời gian rất quan trọng để tập hợp sự ủng hộ nhằm thúc đẩy thực thi các cam kết trong Hiệp định Paris 2015 về biến đổi khí hậu.
Nga và Mỹ khẳng định sẽ hợp tác trong vấn đề khí hậu ảnh 1Đặc phái viên về khí hậu của Mỹ  John Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: Reuters)

Ngày 12/7, Nga và Mỹ thông báo hai nước sẽ hợp tác trong vấn đề biến đổi khí hậu.

Thông báo này được đưa ra trong khuôn khổ chuyến thăm Moskva của Đặc phái viên về khí hậu của Mỹ - ông John Kerry.

Phát biểu tại cuộc gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, ông Kerry nhấn mạnh hai nước đã dành nhiều năm để đàm phán về vấn đề chiến tranh, vũ khí hóa học và vũ khí hạt nhân. Ngoài các vấn đề này, biến đổi khí hậu cũng là một vấn đề vô cùng quan trọng và cấp thiết.

Ông Kerry cho rằng một vài tháng tới sẽ là khoảng thời gian rất quan trọng để tập hợp sự ủng hộ nhằm thúc đẩy thực thi các cam kết trong Hiệp định Paris 2015 về biến đổi khí hậu.

Về phần mình, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh Nga mong đợi "sự hợp tác chặt chẽ" với Mỹ tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước Khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) vào tháng 11 tới ở Glasgow (Anh).

[Tổng thống Nga Putin tuyên bố sẵn sàng tiếp tục đối thoại với Mỹ]

Ông cũng cho biết Moskva "đánh giá cao tầm quan trọng của các vấn đề liên quan biến đổi khí hậu," cho rằng chuyến thăm Moskva ba ngày này của ông Kerry là “rất kịp thời."

Theo quan chức ngoại giao Nga, đây cũng là một "bước đi rất quan trọng và tích cực để giảm bớt căng thẳng" giữa hai nước.

Là một trong những nhà sản xuất dầu mỏ và khí đốt lớn trên thế giới, trong nhiều năm gần đây, Nga đã đưa ra các cam kết và những tuyên bố cho thấy nước này hoàn toàn nghiêm túc trong giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Trong cuộc gặp thượng đỉnh với người đồng cấp Mỹ Joe Biden ở Geneva (Thụy Sĩ), Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Moskva quan tâm "đẩy mạnh hợp tác quốc tế" trong vấn đề này.

Trong khi đó, chính quyền của Tổng thống Biden cũng cam kết ưu tiên mục tiêu khí hậu trong chính sách quốc gia, đồng thời dẫn đầu các nỗ lực toàn cầu chống biến đổi khí hậu. Đây là một trong số ít các lĩnh vực mà Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố sẵn sàng hợp tác với Nga trong bối cảnh quan hệ song phương căng thẳng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại

Từ ngày 21/1, do ảnh hưởng đợt không khí lạnh cường độ mạnh, tại đồng bằng, trời rét đậm với mức nhiệt từ 11 đến 13 độ; khu vực vùng núi, trung du có thể xuống dưới 8 độ C, ngưỡng rét hại.

Ảnh minh họa.

Động đất rung chuyển nhiều quốc gia Mỹ Latinh

Tại Mexico, trận động đất đầu tiên có độ lớn 5,6 xảy ra vào lúc 0h08 ngày 16/1 theo giờ địa phương, cách Chetumal-thủ phủ của bang Quintana Roo khoảng 317 km về phía Nam, với độ sâu chấn tiêu 10 km.

Ảnh khu vực hoạt động của bão Nokaen ở ngoài khơi Philippines. (Nguồn: Windy)

Bão Nokaen không có khả năng di chuyển vào Biển Đông

Dự báo trong 24 giờ tới, bão Nokaen di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc với tốc độ khoảng 15km/h và tiếp tục mạnh thêm; sau đó bão sẽ di chuyển chủ yếu hướng Bắc dọc theo khu vực vùng biển Philippines.

Một người đàn ông làm mát tại thiết bị phun nước ở Bucharest, Romania. (Nguồn: THX/TTXVN)

Năm 2025 - năm nóng thứ 3 trong lịch sử toàn cầu

Báo cáo của EU cho biết trong năm 2025, nhiệt độ trung bình toàn cầu đạt 14,97 độ C, thấp hơn 0,13 độ C so với năm 2024 vốn là năm nóng nhất trong lịch sử và chỉ thấp hơn 0,01 độ C so với năm 2023.