Ngan chan nguy co dich bung phat, Australia phong toa bang Victoria hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 khi di chuyển trên phố ở Melbourne, bang Victoria, Australia ngày 9/11/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ hiến bang Victoria của Australia, ông Daniel Andrews, ngày 12/2 thông báo tái áp đặt biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt trên toàn bang trong 5 ngày, bắt đầu từ đêm ngày 12/2, để ngăn chặn nguy cơ bùng phát từ một ổ dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 mới.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, quyết định phong tỏa được đưa ra sau khi ổ dịch tại khách sạn Holiday Inn được sử dụng làm nơi cách ly tăng lên 13 ca nhiễm, bao gồm các nhân viên làm việc tại khách sạn và những người tiếp xúc gần, trong đó có 6 ca được xác nhận mắc biến thể virus SARS-CoV-2 phát hiện tại Anh có khả năng lây nhiễm nhanh hơn.

[Australia đặt mục tiêu tiêm chủng cho 4 triệu dân trong hai tháng tới]

Theo quyết định trên, hầu hết các trường học và cửa hàng bán lẻ không thiết yếu sẽ phải đóng cửa và người dân chỉ được ra khỏi nhà để đi làm, đi học, mua sắm các vật dụng cần thiết, chăm sóc y tế, tập thể dục mỗi ngày.

Quy định phải đeo khẩu trang khi rời khỏi nhà và không được đi cách nhà quá 5km cũng được khôi phục.

Ông Andrews cho biết việc đưa ra quyết định phong tỏa là rất khó khăn nhưng cần thiết do tính chất "siêu lây nhiễm" của biến thể virus SARS-CoV-2 ở Anh gây nguy cơ rất lớn cho cộng đồng bang.

Cũng theo quyết định trên, các trận đấu trong khuôn khổ giải quần vợt Australia Open đang diễn ra tại thành phố Melbourne sẽ vẫn được tiếp tục tổ chức trong 5 ngày tới nhưng không có khán giả./.

Nguyễn Minh (TTXVN/Vietnam+)