Australia đặt mục tiêu tiêm chủng cho 4 triệu dân trong hai tháng tới

Bộ trưởng Y tế Australia Brendan Murphy cho biết chương trình tiêm chủng có thể sẽ bắt đầu vào cuối tháng 2/2021 và hàng triệu liều vắcxin sẽ được phân phối trong vòng vài tuần.
Australia đặt mục tiêu tiêm chủng cho 4 triệu dân trong hai tháng tới ảnh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Perth. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Chính phủ Australia đặt mục tiêu tiêm vắcxin ngừa COVID-19 cho 4 triệu người dân vào giữa tháng 4/2021 và hiện các cơ quan y tế nước này đang đẩy mạnh công tác hậu cần cho chiến dịch tiêm chủng trên diện rộng.

Trình bày trước Quốc hội ngày 5/2, Bộ trưởng Y tế Australia Brendan Murphy cho biết chương trình tiêm chủng có thể sẽ bắt đầu vào cuối tháng 2/2021 và hàng triệu liều vắcxin sẽ được phân phối trong vòng vài tuần.

Lộ trình tiêm chủng sẽ bắt đầu với 1,4 triệu liều vắcxin dành cho các nhóm ưu tiên, bao gồm các nhân viên làm việc trên tuyến đầu chống dịch và những người dễ bị tổn thương nhất. Mục tiêu đề ra là mỗi tuần có thể tiêm chủng cho khoảng vài trăm nghìn người và 4 triệu trên tổng số hơn 25 triệu người dân Australia sẽ được tiêm chủng vào giữa tháng 4/2021.

[Australia sẽ nới lỏng giới hạn lượng khách quốc tế được phép nhập cảnh]

Ông Murphy cho biết việc tiêm chủng sẽ được thực hiện tại khoảng 2.000 điểm trên cả nước. Tốc độ tiêm chủng có thể nhanh hay chậm hơn hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn cung vắcxin. Các cơ quan y tế Australia cũng sẽ thiết lập một cơ sở dữ liệu quốc gia về chương trình tiêm chủng, trong đó sẽ công khai những dụng phụ nếu có của các loại vắcxin.

Hiện giới chức Australia đang tiến hành đánh giá và có thể sẽ sớm cấp phép cho vắcxin của Pfizer/BioNTech. Trước đó, chính phủ Australia xác nhận sẽ mua thêm 10 triệu liều vắcxin của Pfizer, nâng tổng số lượng đặt mua lên 20 triệu liều. Ngoài ra, Australia cũng sẽ có 53,8 triệu liều vắcxin của AstraZeneca, trong đó 50 triệu liều sẽ được sản xuất trong nước, cùng với 51 triệu liều vắcxin của hãng Novavax./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục