Australia tuyên bố nhanh chóng đánh bại làn sóng lây nhiễm thứ ba

Làn sóng lây nhiễm thứ ba đã bùng phát từ các bãi biển phía Bắc Sydney, khiến hoạt động đi lại đến bang New South Wales, Western Australia và Queensland phải giảm bớt từ đầu tháng 1/2021.
Australia tuyên bố nhanh chóng đánh bại làn sóng lây nhiễm thứ ba ảnh 1Thủ tướng Australia Scott Morrison phát biểu trong cuộc họp báo tại Canberra. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên bố nước này đã đánh bại làn sóng lây nhiễm thứ ba của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Ông Morrison đã triệu tập phiên họp Nội các ngày 22/1, với sự tham gia của lãnh đạo các bang và vùng lãnh thổ, để thảo luận cách ứng phó với dịch hiện nay của Australia.

Phát biểu với báo giới sau phiên họp, ông Morrison khẳng định: "Chúng ta đã đánh bại làn sóng thứ ba."

Làn sóng lây nhiễm thứ ba đã bùng phát từ các bãi biển phía Bắc Sydney, khiến hoạt động đi lại đến bang New South Wales, Western Australia và Queensland phải giảm bớt từ đầu tháng 1/2021 nhằm ngăn chặn mối đe dọa của biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, đến ngày 22/1, Australia đã ghi nhận ngày thứ 5 liên tiếp không có ca nhiễm nào.

Tại phiên họp trên, Nội các cũng thảo luận chương trình vaccine, dự kiến tiêm đại trà tại Australia từ tháng 2 tới, cũng như các vấn đề nguồn cung vắcxin của Pfizer trong bối cảnh nhu cầu tăng cao.

Ông Morrison cho biết hiện nhu cầu vắcxin trên toàn châu Âu và nhiều nơi khác đang rất lớn nên "chúng ta có thể bắt đầu tiêm chủng với quy mô nhỏ trước khi có thể tiêm đại trà trên diện rộng hơn."

Hiện nhiều bang của Australia đã đề xuất tăng tiếp nhận công dân hồi hương.

Tuy nhiên, Thủ tướng Morrison khẳng định ưu tiên cao nhất của chính quyền liên bang và các địa phương vẫn là đảm bảo an toàn cao nhất cho người dân.

Chính vì vậy, giới hạn về số lượng người dân trở về trên các chuyến bay hồi hương sẽ không thay đổi cho đến cuộc họp của Nội các liên bang mở rộng tiếp theo vào giữa tháng sau.

Theo tin từ Chính phủ Australia, tính từ giữa tháng 9/2020 đến nay, nước này đã cung cấp các chuyến bay và bố trí cơ sở cách ly để đón gần 79.000 người dân trở về nước.

Vào thời điểm hiện tại, hơn 40.000 người dân vẫn đang mắc kẹt ở nước ngoài và mong muốn được sớm trở về./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Nhân viên y tế làm việc tại khu vực cách ly trong bệnh viện ở Kochi, Ấn Độ. (Ảnh: ANI/TTXVN)

So sánh mức độ nguy hiểm của virus Nipah và virus SARS-CoV-2

Không giống virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19, vốn lây lan dễ dàng qua đường hô hấp và có thể truyền từ người không triệu chứng, Nipah chủ yếu lây qua tiếp xúc gần với dịch cơ thể người bệnh, như nước bọt, dịch tiết hô hấp.

Xây dựng và bổ sung chế độ dinh dưỡng để giúp cha mẹ vui khỏe tận hưởng phút giây sum vầy. (Ảnh minh họa: Vietnam+)

Trao quà sức khỏe, cùng cha mẹ đón Tết trọn vẹn

Khi tuổi tác ngày một cao, những công việc chuẩn bị cho Tết trở nên chậm rãi, khó nhọc hơn với cha mẹ, như lời nhắc nhở con cái về việc quan tâm đến sức khỏe của cha mẹ. Vì vậy, món quà sức khỏe ngày càng được nhiều người con lựa chọn để gửi gắm yêu thương trong hành trình về nhà đón Tết.

Ảnh minh họa. (Nguồn: iStock)

Vì sao bệnh nhân ung thư hiếm khi mắc Alzheimer?

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra tế bào ung thư tiết ra một loại protein có tên là Cystatin C, đóng vai trò như một "người hùng" giấu mặt trong cuộc chiến chống lại sự sa sút trí tuệ.