Ngan hang Trung uong Canada: Rui ro voi he thong tai chinh gia tang hinh anh 1(Nguồn: CBC)

Trong báo cáo vừa công bố, Ngân hàng Trung ương Canada nhận định rủi ro đối với hệ thống tài chính của nước này tăng nhẹ trong 6 tháng qua, một phần do triển vọng bất ổn của kinh tế thế giới.

Tuy nhiên, theo kết quả khảo sát của Ngân hàng trung ương Canada đối với các chuyên gia về quản lý rủi ro, 95% số người được hỏi ý kiến tin tưởng rằng hệ thống tài chính của nước này có thể chống đỡ được trước một cú sốc.

Trong 16 tháng qua, Ngân hàng Trung ương Canada đã nâng lãi suất 5 lần trong bối cảnh nền kinh tế mạnh lên. Tuy nhiên, Ngân hàng trung ương Canada cũng theo dõi sát khả năng trả nợ của người dân khi lãi suất tăng.

Giới quan sát thị trường dự báo Ngân hàng Trung ương Canada sẽ tiếp tục nâng lãi suất 3 lần trong năm 2019, với đợt nâng đầu tiên vào tháng 1/2019.

Theo một số chuyên gia phân tích, mặc dù tỷ lệ thất nghiệp của Canada đã giảm xuống mức thấp nhất trong 4 thập kỷ qua, nhưng tình trạng lương tăng chậm và hoạt động xuất khẩu sa sút lại là những bằng chứng cho thấy nền kinh tế chưa “đủ lực” để thích ứng với xu hướng lãi suất tăng.

[Canada và Mexico đánh giá USMCA phục vụ lợi ích ba bên]

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Canada đã đánh đi tín hiệu về khả năng sẽ nâng dần lãi suất hiện đang ở mức 1,75% lên 2,5-3,5%.

Ngân hàng trung ương Canada, cũng như các nhà hoạch định chính sách của chính phủ, thời gian gần đây đã liên tục bày tỏ quan ngại rằng thị trường nhà đất tại Canada, đặc biệt là tại các thành phố lớn như Toronto hay Vancouver, có thể rơi vào tình trạng quá “nóng.”

Trong hai năm qua, chính phủ liên bang đã thắt chặt các quy định về thế chấp để cải thiện chất lượng của các khoản cho vay mới./.
Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)