Nganh san xuat chip keu goi My tang dau tu san xuat noi dia hinh anh 1Trụ sở Qualcomm ở San Diego, bang California. (Ảnh: Flickr)

Lãnh đạo của các doanh nghiệp hàng đầu trong ngành sản xuất chip của Mỹ như Intel, AMD và Qualcomm... mới đây đã gửi một bức thư tới Tổng thống Joe Biden nhằm thuyết phục ông đưa khoản tài trợ cho hoạt động sản xuất và nghiên cứu chất bán dẫn vào kế hoạch chi tiêu nhằm giúp phục hồi nền kinh tế sau đại dịch COVID-19.

Trong bức thư gửi đến Tổng thống Biden, các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp sản xuất chip nhấn mạnh, thị phần của Mỹ trong lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn toàn cầu đã giảm mạnh từ 37% từ những năm 1990 xuống còn 12% hiện nay.

Còn theo các chuyên gia, thị phần của Trung Quốc đã tăng vào cùng giai đoạn và hiện cũng ở mức khoảng 12%.

Các lãnh đạo cho rằng điều này phần lớn là đến từ việc chính phủ của các nước đối thủ cạnh tranh cung cấp nhiều ưu đãi và trợ cấp đáng kể để thu hút các cơ sở sản xuất chất bán dẫn mới, trong khi phía Mỹ thì không.

Do vậy, họ cho rằng các công ty công nghệ của Mỹ đang gặp rủi ro trong cuộc đua giành ưu thế về những công nghệ của tương lai, ví dụ như Trí tuệ nhân tạo (AI), mạng 5G, 6G và điện toán lượng tử.

Vì thế, Washington cần tăng cường ưu tiên cho ngành công nghiệp quan trọng này, bao gồm cấp tín dụng hoặc trợ cấp thuế, như một phần trong kế hoạch phục hồi và xây dựng cơ sở hạ tầng của chính quyền mới.

Nếu thành công, nỗ lực trên được kỳ vọng giúp giải quyết tình trạng thiếu vi mạch nghiêm trọng hiện đang gây khó khăn cho nhiều ngành công nghiệp, từ sản xuất ô tô đến trò chơi điện tử.

Nó cũng có thể giải quyết những lo ngại lâu nay về việc thu hẹp năng lực sản xuất các bộ phận điện tử quan trọng này ở nước Mỹ.

[Tình trạng khan hiếm vật liệu bán dẫn phục vụ ngành chế tạo xe hơi]

Trước đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói với các phóng viên rằng chính quyền Tổng thống Biden đang tìm cách giải quyết tình trạng thiếu chip bán dẫn bằng cách xác định các điểm nghẽn tiềm ẩn trong chuỗi cung ứng, đồng thời tích cực làm việc cùng với các bên liên quan chính trong ngành và với các đối tác thương mại khác.

Bà Psaki cho biết Tổng thống Biden cũng đang xem xét hỗ trợ lâu dài hơn cho ngành công nghiệp này. Cũng theo bà Psaki, trong những tuần tới, ông Biden dự kiến sẽ ký một sắc lệnh hành pháp để thực hiện đánh giá toàn diện chuỗi cung ứng cho các mặt hàng quan trọng, bao gồm cả chất bán dẫn.

Những phát biểu của bà Psaki và lá thư của các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp được đưa ra trong bối cảnh đang diễn ra tình trạng thiếu trầm trọng chất bán dẫn trên toàn cầu. Các nhà sản xuất ôtô đã bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng, thậm chí như Ford và General Motors (GM) đã phải tạm thời đóng cửa một số nhà máy của họ.

Bên cạnh đó, giới chức và các công ty Mỹ trong ngành từ lâu đã báo động rằng việc không mở rộng hoạt động sản xuất chất bán dẫn trong nước có thể gây hại cho an ninh quốc gia. Vì các vi mạch tiên tiến có thể được dùng cho cả mục đích quân sự và quốc phòng quan trọng.

Hiện tại, ngành công nghiệp bán dẫn của Mỹ chủ yếu dựa vào sản xuất tại nước ngoài, phần lớn từ Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc và Trung Quốc. Các quan chức lo lắng về việc ngành công nghiệp quan trọng này tập trung sản xuất tại khu vực mà Trung Quốc đang có rất nhiều ảnh hưởng./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)