Ông Nguyễn Thanh Hiền - đoàn đại biểu tỉnh Nghệ An. (Ảnh: Quochoi.vn)

Sáng 25/10, trao đổi với phóng viên bên lề Kỳ họp Quốc hội thứ 6, ông Nguyễn Thanh Hiền - đoàn đại biểu tỉnh Nghệ An đã có những chia sẻ về công tác y tế trong thời gian qua.

Ông Hiền cho hay, lĩnh vực y tế trong thời gian trước được cử tri cả nước và Nghệ An băn khoăn làm sao để giảm tải.

[Lấy phiếu tín nhiệm 48 người giữ chức danh do Quốc hội bầu, phê chuẩn]

“Tôi thấy rằng trong thời gian qua, ngành y tế đã có nhiều biện pháp để chống giảm tải, đặc biệt là giảm tải trong quá trình điều trị nội trú, điều trị ngoại trú. Thực tế cho thấy, ngành y tế đã có nhiều giải pháp phát triển bệnh viện vệ tinh, tăng cường phát triển hệ thống bệnh viện tư nhân. Đó là những giải pháp hết sức cần thiết trong thời gian qua. Thực tế, đã góp phần giảm tải cho các tuyến.”

Vấn đề thứ hai ông Hiền chia sẻ đó là việc thay thế, sửa đổi các nội dung trong Thông tư 37, việc sử dụng các dịch vụ y tế và điều chỉnh giá dịch vụ y tế.

Ông Hiền cho hay, một thời gian dài việc triển khai điều trị ở tuyến y tế cơ sở còn nhiều khó khăn. Vừa qua, ngành y tế kịp thời sửa đổi đã điều chỉnh và có hướng dẫn chi tiết cho việc chỉ định, các dịch vụ y tế trong sử dụng, thanh quyết toán cho bệnh viện cùng hạng góp phần tạo điều kiện việc cung ứng các dịch vụ y tế tiến bộ.

“Thứ ba là lĩnh vực tôi quan tâm đến là nâng cao hiệu quả của hệ thống y tế cơ sở. Tôi cho rằng ngành y tế vừa qua có một số giải pháp đã tập trung cho y tế cơ sở, đó là quan tâm đến xây dựng tổ chức bộ máy, kiện toàn tô chức bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế cơ sở. Đặc biệt, đó là việc xây dựng cơ sở vật chất, trang bị thiết bị phù hợp với thực trạng y tế để góp phần tham gia điều trị ban đầu cho nhân dân ở tuyến y tế cơ sở. Nhờ những nỗ lực trên, bước đầu ngành y tế đã có những giải pháp trước yêu cầu bức xúc của cơ sở cũng như bản thân tôi có đề xuất,” ông Hiền nhấn mạnh.

Ông Hiền bày tỏ: “Thời gian qua ngành y tế đã có những nỗ lực để tập trung giải quyết những ý kiến của tôi, ý kiến cử tri và nhiều đại biểu khác. Tuy nhiên, tôi thấy một số nội dung đã có chuyển biến nhưng chậm, cần tiếp tục quan tâm, đó là về vấn đề giảm tải, có thể giảm tải ở nhiều bệnh viện thì tốt, nhưng một số bệnh viện lớn nhiều bệnh nhân vẫn chưa hẳn tốt.”

Việc xây dựng thêm một số bệnh viện lớn có khả năng đáp ứng yêu cầu của người dân đưa ra ngoại thành, đầu tư công tiến độ triển khai chậm cần nhanh chóng khắc phục.

Bên cạnh đó, theo đại biểu Nguyễn Thanh Hiền, ngành y tế cần tiếp tục làm tốt công tác nâng cao chất lượng cung cấp về lĩnh vực dược, thuốc, tổ chức đấu thầu tập trung và quan tâm hơn nữa đến thuốc giả, thuốc kém chất lượng.../.