Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung lần IV ở Bình Định

Ngày hội Văn hóa các Dân tộc miền Trung lần thứ IV năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 8-10/9, ở tỉnh Bình Định, với sự tham gia của hơn 1.000 nghệ nhân, nghệ sỹ, diễn viên của 11 tỉnh trong khu vực.
Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung lần IV ở Bình Định ảnh 1Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy. (Nguồn: Cổng thông tin Điện tử Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch)

Ngày hội Văn hóa các Dân tộc miền Trung lần thứ IV năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 8-10/9 tại tỉnh Bình Định, với sự tham gia của hơn 1.000 nghệ nhân, nghệ sỹ, diễn viên đến từ các dân tộc của 11 tỉnh khu vực miền Trung.

Ngày hội Văn hóa các Dân tộc miền Trung lần thứ IV năm 2023 có chủ đề "Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc miền Trung; bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, hội nhập và phát triển" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định tổ chức.

Ngày hội có sự tham gia của các đại diện đến từ Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận và Bình Định.

Nhiều hoạt độngvăn hóa đặc sắc

Ngày hội là sự kiện văn hóa có quy mô lớn, nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc miền Trung nói chung và tỉnh Bình Định nói riêng trong nền văn hóa thống nhất, đa dạng của cộng đồng các dân tộc Việt Nam; góp phần xây dựng, phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

Ngày hội còn là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng… gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao trách nhiệm trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc miền Trung thời kỳ hội nhập và phát triển đất nước.

[Khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc Tây Bắc]

Ngoài phần lễ, ngày hội sẽ có các hoạt động văn hóa đáng chú ý như Liên hoan văn nghệ quần chúng; trình diễn trang phục dân tộc truyền thống; trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống dân tộc tại địa phương; trưng bày, giới thiệu, quảng bá văn hóa truyền thống địa phương; trưng bày, chế biến, giới thiệu ẩm thực; hoạt động thể thao và các trò chơi dân gian dân tộc; hoạt động du lịch…

Bà Nguyễn Thị Hải Nhung, Vụ trưởng Vụ Văn hóa Dân tộc thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phó Trưởng ban tổ chức ngày hội, cho biết ngày hội thuộc khuôn khổ Đề án "Tổ chức định kỳ ngày hội, giao lưu, liên hoan văn hóa, thể thao và du lịch vùng đồng bào các dân tộc thiểu số theo khu vực và toàn quốc giai đoạn 2021-2030" được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phê duyệt.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định Lâm Hải Giang nhấn mạnh ngày hội này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tạo "cú huých" để ngành du lịch tỉnh phát triển mạnh mẽ. Điểm nhấn năm nay là Ban tổ chức sẽ kết hợp, lồng ghép yếu tố du lịch cộng đồng mang đậm dấu ấn bản sắc, văn hóa các dân tộc trong khu vực nhằm tạo ra sự phong phú, đa dạng cho ngày hội.

Lễ khai mạc được phát sóng trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Định, được tiếp sóng trên Đài Phát thanh và Truyền hình các tỉnh tham gia Ngày hội, diễn ra tối 8/9 tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Quy Nhơn.

Lễ bế mạc được phát sóng trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Định, được tiếp sóng trên Đài Phát thanh và Truyền hình các tỉnh tham gia Ngày hội, diễn ra tối 10/9, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bình Định.

Liên hoan Văn nghệ Quần chúng với nội dung giới thiệu bản sắc văn hóa truyền thống phong phú, đa dạng và độc đáo của đồng bào các dân tộc miền Trung, diễn ra từ ngày 8-9/9.

Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung lần IV ở Bình Định ảnh 2Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Đinh Lâm Hải Giang. (Nguồn: Cổng thông tin Điện tử Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch)

Bên cạnh đó còn có trình diễn Trang phục dân tộc truyền thống; trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống dân tộc tại địa phương (diễn ra tối 9/9); trưng bày giới thiệu, quảng bá văn hóa truyền thống địa phương (diễn ra từ ngày 8-10/9); trưng bày, chế biến và giới thiệu ẩm thực (diễn ra ngày 10/9); hoạt động thể thao và các trò chơi dân gian dân (diễn ra từ ngày 8-10/9); hoạt động du lịch chủ yếu thi trình diễn kỹ năng du lịch cộng đồng, thuyết minh, giới thiệu điểm đến và tìm hiểu những kiến thức cơ bản phục vụ tại các cơ sở homestay (diễn ra ngày 8/9)…

Phải đảm bảo tính nghệ thuật, bản sắc văn hóa đặc sắc

Theo Ban chỉ đạo ngày hội, các nội dung hoạt động của ngày hội được tổ chức trang trọng, thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm; đồng thời tạo không khí vui tươi, phấn khởi, an toàn gắn với các sự kiện chính trị, văn hóa của đất nước, của khu vực và của địa phương.

Bà Nguyễn Thị Hải Nhung, Vụ trưởng Vụ Văn hóa Dân tộc thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết các hoạt động của ngày hội được chuẩn bị chu đáo, có nội dung tiêu biểu, phù hợp và có tính nghệ thuật cao, đáp ứng nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ của nhân dân, đề cao vai trò của chủ thể văn hóa các dân tộc miền Trung, bảo đảm yếu tố bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống gắn với các yếu tố thời đại.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy nêu bật tầm quan trọng của Ngày hội Văn hóa các Dân tộc miền Trung lần thứ IV tại tỉnh Bình Định, năm 2023 và nhấn mạnh rằng chủ đề Ngày hội phải đảm bảo tính nghệ thuật, bản sắc văn hoá đặc sắc nhất của các dân tộc miền Trung./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục