Nghệ An: Gần 90 người rối loạn tâm thần, ngộ độc do bia, rượu dịp Tết

Trong dịp Tết Nguyên đán, Bệnh viện Tâm thần Nghệ An đã khám và điều trị cho 150 lượt bệnh nhân, trong đó có gần 90 trường hợp bệnh nhân rối loạn tâm thần do uống nhiều rượu và ngộ độc rượu, bia.
Nghệ An: Gần 90 người rối loạn tâm thần, ngộ độc do bia, rượu dịp Tết ảnh 1Bác sỹ bệnh viện Tâm thần Nghệ An thăm khám cho bệnh nhân ngộ độc rượu bia. (Ảnh: Tá Chuyên/TTXVN)

Vào những ngày đầu Năm mới Kỷ Hợi 2019, Bệnh viện Tâm thần Nghệ An vẫn đang tích cực điều trị cho hàng chục trường hợp bệnh nhân bị rối loạn tâm thần, ngộ độc do sử dụng nhiều rượu, bia trong dịp Tết Nguyên đán.

Vào điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc (Bệnh viện Tâm thần Nghệ An) đã sang ngày thứ 3, hiện tại sức khỏe của ông Lò Văn Thuận, trú ở xã Châu Lý, huyện Quỳ Hợp, tiến triển tốt hơn.

Trước đó, do uống rượu nhiều trong dịp Tết Nguyên đán, cộng với tiền sử bệnh nghiện rượu lâu năm, ông Lò Văn Thuận bị lên cơn co giật, người tím tái, có ảo giác.

[Cả nước có gần 4.100 ca cấp cứu do đánh nhau trong 6 ngày nghỉ Tết]

Gia đình phải đưa ông Thuận đến cấp cứu tại bệnh viện tuyến huyện rồi chuyển xuống điều trị tại Bệnh vện Tâm thần Nghệ An.

Điều đáng nói, đây là lần thứ ba ông Thuận phải điều trị tại bệnh viện do rối loạn tâm thần từ việc uống rượu.

Trong dịp Tết Nguyên đán 2019, tại Bệnh viện Tâm thần Nghệ An, số lượng bệnh nhân rối loạn tâm thần do uống nhiều rượu và ngộ độc rượu tăng gần gấp hai lần so với dịp Tết năm 2018.

Theo thống kê, từ ngày 28 đến ngày mùng 6 Tết, Bệnh viện Tâm thần Nghệ An đã khám và điều trị cho 150 lượt bệnh nhân, trong đó có gần 90 trường hợp bệnh nhân rối loạn tâm thần do uống nhiều rượu và ngộ độc rượu, bia.

Khoa Hồi sức tích cực chống độc hiện tại đang điều trị cho 50 bệnh nhân, trong đó có 40 bệnh nhân có bệnh lý liên quan tới việc sử dụng rượu, bia trong dịp Tết.

Đa số các bệnh nhân vào đây đều đã uống rượu hay bia vượt quá ngưỡng dung nạp của cơ thể, nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng rối loạn cảm giác, có ảo giác, hoang tưởng và lên cơn co giật, tâm lý, hành vi bất thường, rối loạn nhận thức, ngôn ngữ.

Bác sỹ Nguyễn Thị Minh Châu, Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viên Tâm thần Nghệ An, cho biết trong 9 ngày nghỉ Tết, số lượng bệnh nhân vào điều trị tại khoa rất đông, ngày nào cũng có bệnh nhân nhập viện, có ngày tới 20 bệnh nhân.

Bác sỹ Châu cho biết thêm không chỉ có những người cao tuổi rối loạn tâm thần do sử dụng bia, rượu quá mức mà tình trạng này còn xảy ra đối với các thanh niên tuổi còn rất trẻ. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến các vụ bạo lực gia đình và ngoài xã hội, tai nạn giao thông và gia tăng các loại bệnh khác như gan, dạ dày, tim mạch.

Bác sỹ Nguyễn Thị Minh Châu khuyến cáo những bệnh nhân đã sử dụng rượu, bia sau khi điều trị xong thì không được uống tiếp trong một thời gian nhất định vì thần kinh lúc này rất yếu, nếu không sẽ chịu hậu quả rất xấu đối với cơ thể và hệ thần kinh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục