Tết Tân Sửu và Quốc khánh năm 2021 được nghỉ bao nhiêu ngày?

Nghỉ lễ năm 2021: Đề xuất nghỉ Tết Tân Sửu 7 ngày, Quốc khánh 4 ngày

Chủ sử dụng lao động được quyết định lịch nghỉ tùy theo điều kiện thực tế nhưng phải thông báo phương án nghỉ Tết Âm lịch, nghỉ lễ Quốc khánh cho người lao động trước khi thực hiện ít nhất 30 ngày.
(Ảnh minh họa: Minh Sơn/Vietnam+)
(Ảnh minh họa: Minh Sơn/Vietnam+)

Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về đề xuất phương án nghỉ Tết Âm lịch và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2021.

Quốc khánh nghỉ liên tiếp 4 ngày

Theo đó, đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị-xã hội, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đề xuất nghỉ 5 ngày dịp Tết Âm lịch Tân Sửu theo phương án nghỉ 2 ngày trước Tết, 3 ngày sau Tết.

Với phương án trên, do ngày mùng 2 và mùng 3 Tết Âm lịch (tức ngày 13-14/2/2021 Dương lịch) trùng vào thứ Bảy và Chủ Nhật là ngày nghỉ hằng tuần, công chức, viên chức sẽ nghỉ bù vào ngày mùng 4 và mùng 5 Tết Âm lịch (tức ngày 15-16/2/2021 Dương lịch). Công chức, viên chức nghỉ Tết Âm lịch là 7 ngày liên tục, từ ngày 10/2/2021 đến ngày 16/2/2021 Dương lịch (tức ngày 29 tháng Chạp năm Canh Tý đến ngày mùng 5 tháng Giêng năm Tân Sửu).

Nghỉ lễ năm 2021: Đề xuất nghỉ Tết Tân Sửu 7 ngày, Quốc khánh 4 ngày ảnh 1Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đề xuất nghỉ Tết Tân Sửu.(Ảnh: PV/Vietnam+)

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, phương án nghỉ Tết nói trên đảm bảo đúng quy định của pháp luật, vừa hài hòa, phù hợp vì số ngày nghỉ trước Tết là 2 ngày không quá ngắn, số ngày nghỉ sau Tết bao gồm 3 ngày Tết và 2 ngày nghỉ bù (thứ Bảy và Chủ Nhật) là phù hợp. Điều này sẽ giúp công chức, viên chức chủ động thời gian đi lại, giao thông vận tải hành khách cũng đỡ bị áp lực vào thời gian trước Tết.

Đối với dịp nghỉ lễ Quốc Khánh 2/9, công chức, viên chức được nghỉ 4 ngày từ ngày thứ Năm (2/9) đến ngày Chủ Nhật (5/9), trong đó 2 ngày nghỉ lễ dịp Quốc Khánh và 2 ngày là ngày nghỉ hằng tuần. Việc nghỉ này thuận tiện cho việc kỷ niệm, chào mừng ngày Quốc khánh, chuẩn bị vào năm học mới, đi du lịch… và một số hoạt động khác.

Nghỉ lễ năm 2021: Đề xuất nghỉ Tết Tân Sửu 7 ngày, Quốc khánh 4 ngày ảnh 2Lịch nghỉ Quốc khánh năm 2021. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Các cơ quan, tổ chức không thực hiện lịch nghỉ cố định 2 ngày thứ Bảy, Chủ Nhật hằng tuần thì căn cứ vào chương trình, kế hoạch cụ thể của đơn vị để bố trí lịch nghỉ cho phù hợp.

Doanh nghiệp tự lựa chọn phương án nghỉ lễ

Đối với người lao động không phải là công chức, viên chức thì căn cứ vào điều kiện thực tế và lịch nghỉ đối với công chức, viên chức, người sử dụng lao động bố trí lịch nghỉ Tết Âm lịch và dịp nghỉ lễ Quốc khánh.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đưa ra hai lựa chọn nghỉ Tết Âm lịch: Nghỉ 5 ngày gồm 1 ngày cuối năm và 4 ngày đầu năm Âm lịch hoặc 2 ngày cuối năm và 3 ngày đầu năm Âm lịch.

[Ngành đường sắt mở bán vé tàu Tết Nguyên đán, khách có thể mua trả góp]

Đối với dịp nghỉ lễ Quốc khánh, người sử dụng quyết định cho người lao động nghỉ 2 ngày gồm ngày 2/9 và 1 ngày liền trước hoặc sau.

Chủ sử dụng lao động phải thông báo phương án nghỉ Tết Âm lịch, nghỉ lễ Quốc khánh cho người lao động trước khi thực hiện ít nhất 30 ngày.

Trước đó, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã dự thảo phương án nghỉ lễ, Tết năm 2021 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị-xã hội, doanh nghiệp và gửi lấy ý kiến các Bộ, cơ quan tổ chức liên quan.

Sau khi tổng hợp, 100% ý kiến góp ý đều đồng ý với đề xuất của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục