Trong một tuyên bố ra ngày 21/3, ông Michael Honda, Hạ nghị sỹ Đảng Dânchủ của Tổng thống Obama, viết những mỏ dầu lớn của Libya chứ không phải vấn vềnhân quyền là động lực thúc đẩy các cuộc tấn công của liên quân vào Libya.
Ông cho rằng Lầu Năm Góc "đã hành động dựa trên những tính toán về nănglượng ở Libya, nước có lượng dầu đứng thứ 7 thế giới." Hành động của Mỹ tấn côngLibya "gửi đi một thông điệp rằng nước Mỹ quan tâm rất ít tới nhân quyền vàquyền tự do của con người ở nhiều nước khác như Cộng hòa Dân chủ Công gô, miềnTây Sudan hay Cote d'Ivoire, những nước không có nguồn năng lượng quan trọng."
Trong tuyên bố của mình, Nữ Hạ nghị sỹ Candice Miller của Đảng Cộng hòa,thành viên cao cấp trong Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện Mỹ, viết việc ông Obamara lệnh tấn công Libya mà không có sự đồng ý chính thức của Quốc hội Mỹ "làkhông thể chấp nhận được."
Bà nghị sỹ yêu cầu Tổng thống "phải trở về (từ chuyến thăm các nước MỹLatinh hiện nay) ngay lập tức và có một cuộc họp với Quốc hội để thảo luận hànhđộng này một cách kỹ lưỡng."
Thượng nghị sỹ John Barrasso của Đảng Cộng hòa đặt vấn đề trên kênh truyềnhình MSNBC rằng trong cuộc tấn công vào Libya, mục tiêu của Mỹ là gì và vai tròcủa Mỹ là gì. Ông dự đoán sứ mệnh lần này của lực lượng vũ trang Mỹ có thể kéodài nhiều tháng.
Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, bà Ileana Ros-Lehtinenthuộc Đảng Cộng hòa, cho rằng Tổng thống Obama "chưa xác định rõ cho người dânMỹ về lợi ích an ninh cơ bản mà Mỹ có trong cuộc chiến tại Libya"./.