Nghia cu Chủ tịch Hội người Việt Nam tại tỉnh Attapeu Võ Văn Mừng trao tặng số tiền 1 triệu Kip cho 3 gia đình bị ảnh hưởng sau sự cố vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe NamNoy. (Ảnh: Quang Thái/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN có mặt tại Attapeu, sự cố vỡ đập thủy điện Xe pian-Xe NamNoy đã khiến hàng ngàn người dân sinh sống tại 13 bản của huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu, bị ảnh hưởng, trong có 4 hộ dân người Việt Nam sống tại bản May và bản Samongnua.

Để sớm ổn định cho các hộ dân người Việt Nam bị ảnh hưởng sớm ổn định cuộc sống, trấn an tinh thần nơi đất bạn Lào, cộng đồng người Việt Nam tại Attapeu đã cùng chung tay có rất nhiều hỗ trợ ban đầu.

Người Việt tại Lào trắng tay sau lũ

Trong hàng ngàn người dân bị ảnh hưởng bởi sự cố vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy, huyện Sanamxay có 4 gia đình người Việt Nam với 15 người bị ảnh hưởng. Trong phút chốc, tài sản của họ đều bị nhấn chìm trong dòng nước dữ, rất may tính mạng của cộng đồng người Việt Nam tại vùng bị ảnh hưởng đều an toàn.

Sinh sống tại bản May đã 4 năm nay, những của cải tích cóp ròng rã của vợ chồng anh Trần Văn Biền bống chốc mất trắng. Dòng nước hung dữ đã cuốn trôi tất cả cơ nghiệp mà vợ chồng anh khắc khổ gây dựng nơi đất bạn Lào, may mắn cả gia đình anh bình an sau cơn lũ dữ.

Chưa hết hoảng sợ, anh kể: "Lúc đấy nước về nhanh lắm, cả nhà tôi chỉ kịp kéo nhau chạy lên tầng 2 của nhà hàng xóm bên cạnh. Còn ngôi nhà của gia đình cùng của cải, máy xay xát gạo... bị dòng nước cuộn tròn. Nó tới nhanh lắm, không kịp trở tay. Cả gia đình dắt díu nhau bấu víu trên mái tôn của ngôi nhà 2 tầng, đến khoảng 9 giờ sáng ngày hôm sau thì thuyền vào giải cứu hai mẹ con, còn tôi cùng với những người còn lại đến 12 giờ mới ra được nơi an toàn."

[Cộng đồng người Việt chung tay giúp người dân Lào khắc phục sự cố]

Nước về quá nhanh khiến gia đình chị Vi Thị Thoa cũng ở bản May chỉ kịp đu lên mái nhà tôn cao nhất của nhà bên cạnh, còn của cải tích cóp trong 5 năm cùng căn nhà đã bị dòng nước cuốn đi trong chốc lát.

Chị Vi Thị Thoa cho biết: “Khoảng 16 giờ chiều 23/7, chúng tôi nhận được thông báo qua điện thoại của những người bạn rằng sẽ có lũ lớn, vì lúc ấy đang mưa rất to. Không nghe thông tin vỡ đập nên nghĩ lũ do mưa sẽ lên chậm, vì vậy tôi sắp xếp cho đứa nhỏ lên ngôi nhà cao bên cạnh, còn tôi vẫn sắp xếp lại hàng hóa lên cao hơn. Mãi đến 21 giờ, tôi nghe hai đứa nhỏ khóc la lên “mẹ ơi, lũ về mẹ ơi.” Tôi vùng chạy lên cùng với con thì dòng nước đổ về cuốn phăng luôn ngôi nhà của gia đình và nhiều nhà bên cạnh.”

Theo ông Đào Văn Hiếu, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại 4 tỉnh Nam Lào, toàn bộ người Việt Nam sinh sống tại khu vực bị ảnh hưởng đều an toàn tính mạng. Hiện có 4 gia đình với 15 thành viên bị mất hết tài sản nên cuộc sống đang rất khó khăn.

Chung tay giúp đỡ vượt qua hoạn nạn

Để những hộ dân bị ảnh hưởng bởi sự cố vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe NamNoy sớm ổn định cuộc sống, ngay trong lúc này, cộng đồng người Việt Nam tại Lào đang nỗ lực triển khai nhiều công tác hỗ trợ cho người Việt Nam gặp nạn. Những nhu yếu phẩm thiết yếu như đồ ăn, quần áo, chăn màn, nước sạch đã kịp thời đến tận tay các hộ gia đình phần nào giúp họ ổn định cuộc sống.

Đến nay, những hộ dân bị ảnh hưởng đang được gia đình ông Vũ Văn Đương ở bản MitSamphanh, huyện Sanamxay, tạo điều kiện chỗ ở, ăn uống hàng ngày.

Những nghĩa tình cao đẹp của người Việt Nam đã phần nào tạo sự an tâm, tin cậy của những hộ bị ảnh hưởng nơi đất khách.

[Tổng Lãnh sự quán VN ở Lào thăm các gia đình sau vụ vỡ đập thủy điện]

Chị Vi Thị Thoa cho biết: "Sau khi mất hết nhà cửa, gia đình tôi đang sống tại gia đình anh Đương. May được gia đình anh cho đồ để mặc, hai đứa con có cái ăn chứ ở nơi đất bạn không biết bấu víu vào ai."

Bên cạnh sự giúp đỡ của các gia đình người Việt tại Sanamxay, cộng đồng người Việt tại tỉnh Attapeu cũng đang nỗ lực vận động, đưa những chuyến hàng cứu trợ vào cho những gia đình bị thiệt hại.

Ông Võ Văn Mừng, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Lào cho biết: "Đến thời điểm này phía tỉnh hội đã hỗ trợ những nhu yếu phẩm ban đầu như mì tôm, gạo, mì chính, muối, nước sạch cho các gia đình bị thiệt hại. Ngoài ra, cũng đã quyên góp được 80 triệu kíp để hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại ổn định cuộc sống sau khi nước rút."

Sự tương thân, tương ái trong hoạn nạn của cộng đồng người Việt Nam tại Attapeu thể hiện sâu sắc qua những chuyến hàng cứu trợ. Sự giúp đỡ của cộng đồng người Việt Nam tại Attapeu không chỉ cho riêng người Việt Nam tại Sanamxay mà còn cho cả nhân dân Sanamxay, nghĩa cử này đã và đang thắt chặt hơn nữa tình cảm giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Lào./.
Quang Thái (TTXVN/Vietnam+)