Nghiên cứu mới: Biến đổi khí hậu khiến bão Ian gây mưa nhiều hơn

Các nhà khoa học Mỹ cho rằng biến đổi khí hậu do hoạt động của con người đã làm tăng lượng mưa mà cơn bão Ian gây ra lên hơn 10%.
Nghiên cứu mới: Biến đổi khí hậu khiến bão Ian gây mưa nhiều hơn ảnh 1Ngập lụt trên đường phố ở Naples, bang Florida (Mỹ) do mưa lớn khi bão Ian đổ bộ, ngày 29/9/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Biến đổi khí hậu đã khiến lượng mưa do bão Ian - một trong những cơn bão mạnh nhất từng ghi nhận ở Mỹ, tăng thêm hơn 10%.

Đây là kết quả của một nghiên cứu mới nhất vừa được công bố tại Mỹ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden nhận định bão Ian có thể là "cơn bão gây thương vong lớn nhất trong lịch sử bang Florida," sau khi gây mưa xối xả và gió mạnh, làm ngập lụt nghiêm trọng, cuốn trôi nhà cửa và cướp đi nhiều sinh mạng.

Các nhà khoa học Mỹ cho rằng biến đổi khí hậu do hoạt động của con người đã làm tăng lượng mưa mà cơn bão Ian gây ra lên hơn 10%.

[Mỹ: Bão Ian có thể gây thương vong lớn nhất trong lịch sử bang Florida]

Theo nhà khoa học Michael Wehner thuộc Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley - một trong những người tham gia nghiên cứu, biến đổi khí hậu không phải là nguyên nhân gây ra bão Ian nhưng khiến cơn bão này gây mưa nhiều hơn.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh các mô phỏng thời tiết của thế giới ngày nay - với nhiệt độ đã tăng gần 1,2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp - với các mô phỏng về một thế giới không biến đổi khí hậu do hoạt động của con người.

Ông Wehner cho biết các nhà khoa học đánh giá dựa trên các phương pháp được sử dụng trong một nghiên cứu về mùa bão ở Đại Tây Dương năm 2020, được công bố tháng Tư vừa qua trên tạp chí Nature Communication.

Biến đổi khí hậu do phát thải khí nhà kính đang khiến Trái Đất và các đại dương ấm lên, làm tăng độ ẩm trong khí quyển và là nguyên nhân gây ra các cơn bão.

Mặc dù số cơn bão nhiệt đới, hoặc xoáy thuận, có thể không tăng, nhưng các nhà khoa học cho rằng hiện tượng nóng lên toàn cầu đang tạo ra nhiều xoáy thuận mạnh hơn, gây gió dữ dội hơn và lượng mưa nhiều hơn.

Các nhà khoa học dự báo, với mỗi mức tăng nhiệt độ 1 độ C, lượng nước trong khí quyển sẽ tăng khoảng 7%.

Ông Wehner cho rằng các cơn bão có thể biến độ ẩm sẵn có trong khí quyển thành mưa.

Bão Ian đã càn quét ở Cuba hôm 27/9 vừa qua, làm sập mạng lưới điện của nước này, trước khi đổ bộ vào bờ biển bang Florida của Mỹ một ngày sau đó với sức mạnh của một cơn bão cấp 4.

Trung tâm Dự báo bão quốc gia Mỹ cho biết cơn bão hiện đã giảm cấp độ xuống còn cấp 1 nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ gây lũ lụt, triều cường và gió mạnh đe dọa tính mạng người dân ở các bang North Carolina và South Carolina./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục