Có 187 loại vắcxin COVID-19 đang triển khai nghiên cứu trên thế giới

Nghiên cứu vắcxin COVID-19: VN 'chạy nước rút' trên đường đua quốc tế

Đến nay, thế giới đã ghi nhận hơn 32 triệu trường hợp mắc, 1 triệu trường hợp tử vong do COVID-19 tại 215 quốc gia, vùng lãnh thổ. Trong đó, Việt Nam có 1.094 ca mắc COVID-19, khiến 35 người tử vong.
Nghiên cứu vắcxin COVID-19: VN 'chạy nước rút' trên đường đua quốc tế ảnh 1Nghiên cứu sản xuất vắcxin tại VABIOTECH. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Theo thông tin của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đến ngày 24/9, có 187 loại vắcxin COVID-19 đang triển khai nghiên cứu trên toàn thế giới.

Trong số trên, có 38 vắcxin đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng (9 vắcxin thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III; 3 vắcxin trong giai đoạn II; 26 loại đang triển khai hoặc chuẩn bị triển khai giai đoạn I), 149 loại đang trong quá trình nghiên cứu tiền lâm sàng.

[Hoa Kỳ trao tặng Việt Nam 100 máy thở hỗ trợ phòng, chống COVID-19]

Giáo sư Nguyễn Thanh Long - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã cho biết như vậy tại hội thảo giới thiệu vắcxin phòng chống COVID-19 tại Việt Nam, do Bộ Y tế cùng với tổ chức PATH và Đại sứ quán Anh ở Hà Nội tổ chức ngày 30/9.

Tại hội thảo, các chuyên gia đã thảo luận, chia sẻ về việc chuẩn bị sử dụng vắcxin phòng chống COVID-19 trên thế giới và tại Việt Nam.

Hội thảo có sự tham dự của Ngài Dominic Raab - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Phát triển Anh nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Vắcxin do Anh sản xuất gần đến “vạch đích”

Phát biểu tại hội thảo, Ngài Dominic Raab - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Phát triển Anh nhấn mạnh: “Việc hợp tác giữa các nhà khoa học của Anh và Việt Nam sẽ bảo vệ công dân của hai nước đồng thời ngăn chặn làn sóng thứ hai của dịch bệnh trên toàn cầu đang đe dọa đến tất cả chúng ta. Vương quốc Anh đang nỗ lực góp phần vào công cuộc đẩy lùi đại dịch COVID-19 trên toàn thế giới.”

Vương Quốc Anh đã cam kết hỗ trợ 50 triệu bảng để hỗ trợ các nước ASEAN ứng phó với COVID-19. Khoản đóng góp này bao gồm cả 6,3 triệu bảng mới được cam kết để củng cố hệ thống y tế và phục hồi kinh tế trong khu vực ASEAN.

Đại sứ quán Anh tại Hà Nội và Tổng lãnh sự quán Anh tại Thành phố Hồ Chí Minh duy trì và phát triển mối quan hệ giữa Vương quốc Anh và Việt Nam. Năm nay, hai nước kỷ niệm 10 năm quan hệ đối tác chiến lược và sẽ tiếp tục hợp tác trong nhiều lĩnh vực bao gồm lĩnh vực y tế.

Nghiên cứu vắcxin COVID-19: VN 'chạy nước rút' trên đường đua quốc tế ảnh 2

(Tiến độ 187 loại vắcxin COVID-19 đang triển khai nghiên cứu trên toàn thế giới)

Đến nay, thế giới đã ghi nhận hơn 32 triệu trường hợp mắc, 1 triệu trường hợp tử vong do COVID-19 tại 215 quốc gia, vùng lãnh thổ. Tổng số bệnh nhân COVID-19 hồi phục là hơn 23 triệu và còn 7 triệu bệnh nhân đang điều trị, trong đó gần 65.000 trường hợp bệnh nặng hoặc nguy kịch.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh trong giai đoạn vừa qua, cùng với sự vào cuộc của các cấp chính quyền, sự đồng lòng của toàn thể nhân dân, sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID 19, Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng tự hào trong công cuộc phòng, chống dịch COVID 19. Các ổ dịch đã được kiểm soát ở tất cả các địa phương từ ngày 3/9/2020 đến nay, Việt Nam không ghi nhận trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng.

Trong bối cảnh đại dịch COVID 19, các nhà sản xuất, các cơ quan nghiên cứu và các quốc gia đang ưu tiên và nỗ lực hết mình “chạy đua” trong việc nghiên cứu phát triển vắcxin phòng bệnh COVID 19 để có thể cung ứng sớm nhất cho thị trường, góp phần trong công cuộc ngăn chặn, khống chế, kiểm soát dịch bệnh và đưa cuộc sống trở về bình thường.

Thay mặt Bộ Y tế, giáo sư Long chúc mừng Vương Quốc Anh đã đạt được bước tiến dài trong việc nghiên cứu, sản xuất vắcxin COVID-19. Vắcxin do Anh sản xuất đang trong quá trình hoàn tất thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 và gần đến “vạch đích” đảm bảo cung ứng cho thị trường quốc tế.

“Chúng tôi hy vọng trong thời gian tới Chính phủ Việt Nam và Vương Quốc Anh với quan hệ đối tác chiến lược chặt chẽ, lâu dài trong những năm qua có thể trao đổi và đạt được thỏa thuận trong việc cung ứng vắcxin,” Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Nghiên cứu vắcxin COVID-19: VN 'chạy nước rút' trên đường đua quốc tế ảnh 3

Tại hội thảo, các chuyên gia đã thảo luận, chia sẻ về việc chuẩn bị sử dụng vắcxin phòng chống COVID-19 trên thế giới và tại Việt Nam. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Việt Nam đẩy nhanh vắcxin “made in Viet Nam”

Theo giáo sư Long, là một trong 42 quốc gia có thể sản xuất vắcxin trên thế giới, hiện nay, Việt Nam cũng đang thúc đẩy nhanh quá trình nghiên cứu vắcxin để có vắcxin “made in Viet Nam” cho người Việt Nam.

Bộ Y tế đã chỉ đạo các nhà sản xuất trong nước tăng cường các hoạt động nghiên cứu sản xuất vắcxin.

Hiện nay có 4 nhà sản xuất vắcxin COVID-19 tại Việt Nam là Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) và Công ty TNHH MTV Vắc xin và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC), Công ty TNHH Công nghệ sinh học Dược NANOGEN đang nỗ lực, tập trung các nguồn lực nghiên cứu, sản xuất vắcxin phòng COVID 19. Dự kiến trong năm 2021 sẽ có ít nhất một nhà sản xuất tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II, III tại Việt Nam.

Ngoài hai nguồn cung ứng vắcxin có thể có (COVAX Facility) và nguồn vắcxin sản xuất trong nước nêu trên, Việt Nam cũng tích cực tìm kiếm các nguồn vắcxin khác thông qua tiếp cận, trao đổi trực tiếp với các nhà sản xuất nước ngoài.

Song song với việc tìm kiếm các nguồn cung ứng vắcxin, Bộ Y tế cũng chuẩn bị các căn cứ pháp lý để thúc đẩy các thủ tục thử nghiệm, cấp phép đăng ký lưu hành đối với vắcxin COVID-19.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh dù Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị rút ngắn toàn bộ tất cả các quy trình hành chính, tuy nhiên quy trình về chuyên môn, khoa học thì phải tuân thủ tuyệt đối, để đạt được mục tiêu vừa sớm có vắcxin, vừa đảm bảo được chất lượng, hiệu quả.

Ngoài ra, để đảm bảo kịp thời đưa vào sử dụng vắcxin COVID-19, Bộ Y tế đang xây dựng kế hoạch tiếp nhận, bảo quản, vận chuyển và sử dụng vắcxin COVID-19, trong đó Việt Nam mong muốn có thể sử dụng vắcxin COVID-19 cho toàn bộ người dân Việt Nam./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục