Ngoại trưởng Đức kêu gọi châu Âu thúc đẩy mối quan hệ Mỹ-Nga

Ngoại trưởng Đức cho rằng châu Âu nên quan tâm thúc đẩy mối quan hệ giữa Mỹ và Nga, bởi chỉ có Washington và Moskva, thêm sự hỗ trợ của Bắc Kinh mới có thể ngăn phổ biến vũ khí hạt nhân.
Ngoại trưởng Đức kêu gọi châu Âu thúc đẩy mối quan hệ Mỹ-Nga ảnh 1Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 31/12, trong cuộc phỏng vấn tổ hợp truyền thông Funke Mediengruppe của Đức, Ngoại trưởng nước này Sigmar Gabriel cho rằng châu Âu nêu quan tâm tới việc cải thiện quan hệ giữa Moskva và Washington, đồng thời chỉ ra rằng việc giải quyết cuộc xung đột liên quan đến vấn đề Triều Tiên có thể góp phần đáng kể vào cải thiện mối quan hệ này.

Theo ông Gabriel, châu Âu nên quan tâm tới việc thúc đẩy mối quan hệ giữa Mỹ và Nga, bởi chỉ có Washington và Moskva cộng thêm sự hỗ trợ của Bắc Kinh mới có thể ngăn phổ biến vũ khí hạt nhân. Nếu mối quan hệ Mỹ-Nga vẫn xấu như hiện nay, các nước khác sẽ tranh thủ điều đó.

Chính vì vậy châu Âu cần nỗ lực nhằm đưa Mỹ và Nga xích lại gần nhau hơn. Ngoài ra, ông Gabriel cũng lưu ý rằng việc giải quyết cuộc xung đột trên Bán đảo Triều Tiên thông qua những biện pháp quân sự đồng nghĩa sẽ phải trả giá bằng nhiều sinh mạng.

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý cộng đồng quốc tế không nên lơ là vấn đề Triều Tiên, bởi nếu chỉ đơn thuần giám sát các hoạt động của Bình Nhưỡng, nhiều nước khác sẽ "theo gương" quốc gia Đông Bắc Á này.

[Nga cảm thấy đáng tiếc trước lập trường của Mỹ đối với Nga]

Cuối tháng 11 vừa qua, Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15 mới, "có tầm bắn bao phủ toàn bộ lãnh thổ Mỹ" đồng thời tuyên bố nước này đã hoàn thiện "năng lực hạt nhân quốc gia".

Nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng liên quan đến Triều Tiên, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 27/12 xác nhận nước này và Nga đã nhất trí tiếp tục các nỗ lực ngoại giao, nhấn mạnh rằng cả Moskva và Washington đều không chấp nhận Bình Nhưỡng là một cường quốc hạt nhân.

Trong cuộc điện đàm mới nhất, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov đã thảo luận những quan ngại liên quan đến việc chương trình hạt nhân của Triều Tiên gây mất ổn định tình hình khu vực, đồng thời nhất trí tiếp tục biện pháp ngoại giao nhằm đạt mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục