Tổng thống đắc cử Mexico Andres Manuel Lopez Obrador. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo Tân hoa xã, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 3/7 thông báo, Ngoại trưởng nước này Mike Pompeo sẽ đến Mexico để gặp Tổng thống đắc cử nước chủ nhà Andres Manuel Lopez Obrador vào tuần tới.

Phát biểu họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết, ông Pompeo sẽ đến Mexico City vào ngày 13/7, sau chuyến công du nhanh chóng vòng quanh thế giới.

Bà Nauert nói: "Chúng tôi thông báo trước rằng ngài Ngoại trưởng Mỹ sẽ gặp Tổng thống (Enrique) Pena Nieto, Ngoại trưởng (Luis) Videgaray cũng như Tổng thống đắc cử Lopez Obrador." 

Theo người phát ngôn này, Ngoại trưởng Pompeo sẽ tái khẳng định mối quan hệ đối tác Mỹ-Mexico trong cuộc chiến chống các tổ chức phạm tội xuyên quốc gia và tệ nạn ma túy.

[Tổng thống sắp mãn nhiệm Mexico cam kết chuyển quyền lực suôn sẻ]

Ông Pompeo sẽ thảo luận về những nỗ lực thúc đẩy thương mại, hạn chế di cư trái phép và quản lý khu vực biên giới chung Mỹ-Mexico.

Người phát ngôn này cho biết, Ngoại trưởng Mỹ cũng sẽ đề tập đến sự hợp tác liên tục giữa hai nước với chính quyền của Tổng thống Nieto qua giai đoạn chuyển tiếp tại quốc gia láng giềng này, đồng thời lưu ý chính quyền của Tổng thống Donald Trump mong muốn hợp tác với ông Obrador để củng cố quan hệ song phương sau khi Mexico có chính quyền mới vào ngày 1/12./.