Tổng thống sắp mãn nhiệm Enrique Peña Nieto (trái) và ông Andrés Manuel López Obrador (phải). (Nguồn: EPA)

Ngày 3/7, Tổng thống sắp mãn nhiệm Enrique Peña Nieto đã tiếp ông Andrés Manuel López Obrador, người vừa giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử ngày 1/7 vừa qua tại Cung điện Quốc gia, và đưa ra cam kết về một quá trình chuyển giao quyền lực trật tự, hiệu quả và minh bạch.

Thông cáo của Phủ Tổng thống nước này cho biết hai bên đã đánh giá cao sự thành công của cuộc tổng tuyển cử, diễn ra trong hòa bình với tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao.

Theo thống kê, gần 64% trong tổng số hơn 89 triệu cử tri Mexico đã đi bầu tổng thống cùng 128 Thượng nghị sỹ, 500 Hạ nghị sỹ liên bang, chín thống đốc bang và gần 3.000 người đứng đầu quận, huyện tại 30/32 bang. Đây là cuộc tổng tuyển cử lớn nhất trong lịch sử quốc gia Bắc Mỹ từ trước tới nay.

Sau khi chúc mừng chiến thắng của ông López Obrador, Tổng thống sắp mãn nhiệm Enrique Peña Nieto đã nhấn mạnh sẽ làm hết sức mình để quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra trong trật tự, hiệu quả và minh bạch nhất.

Ông nêu rõ chính phủ sắp mãn nhiệm sẽ tiếp tục làm việc một cách mẫn cán để thực hiện cam kết với nhân dân, cũng như duy trì liên lạc với Tổng thống tương lai và đội ngũ cộng sự để tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho chính phủ mới có một sự khởi đầu quản lý thành công, vì lợi ích của hơn 120 triệu người dân Mexico.

Theo ông Peña Nieto, Bộ Tài chính và Tín dụng công sẽ cung cấp sự hỗ trợ cần thiết cho việc chuẩn bị Gói kinh tế tương ứng cho năm đầu làm việc của chính phủ chuyển tiếp, sẽ bắt đầu tiếp quản công việc vào đầu tháng Chín khi Tòa án bầu cử tối cao Mexico chính thức xác nhận Tổng thống đắc cử. Dự kiến, ông López Obrador sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 1/12 tới.

[Mexico: Ông Lopez Obrador cam kết tìm kiếm quan hệ hữu nghị với Mỹ]

Phủ Tổng thống Mexico cũng cho biết trong cuộc gặp, hai bên còn thảo luận đến nhiều lĩnh vực quan trọng như duy trì quyền tự chủ của ngân hàng trung ương Banxico - cụ thể sẽ vẫn duy trì chính sách kinh tế vĩ mô với cân bằng tài chính và không can thiệp trong các vấn đề tài chính liên quan đến trao đổi ngoại tệ, Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), quá trình xây dựng sân bay quốc tế mới ở thủ đô Mexico City, luật cải cách năng lượng, ngân sách và an ninh.

Trong khi đó, phát biểu sau cuộc gặp với ông Peña Nieto, Tổng thống đắc cử López Obrador tuyên bố sẽ mời các lãnh đạo tôn giáo, quan chức Liên hợp quốc, quan chức về nhân quyền đến Mexico để thảo luận cùng nhau với mục đích mang lại hòa bình cho quốc gia Bắc Trung Mỹ này.

Ông López Obrador cũng thông báo sẽ có cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhân chuyến thăm Mexico của ông vào ngày 13/7 tới.

Trước đó, Tổng thống đắc cử Mexico cũng đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump thảo luận về một loạt vấn đề song phương.

Theo kết quả kiểm sơ bộ do Cơ quan Bầu cử quốc gia Mexico (INE) công bố ngày 2/7, ông López Obrador đã giành được gần 53% số phiếu ủng hộ trong cuộc bầu cử tổng thống Mexico diễn ra trước đó một ngày. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử dân chủ hiện đại của Mexico, một ứng cử viên giành được trên 50% số phiếu bầu.

Trong khi đó, liên minh cánh tả của ông López Obrador, do đảng Morena được thành lập năm 2014 của ông dẫn đầu, cũng giành được đa số ghế tại Hạ viện và cũng gần nắm quyền kiểm soát Thượng viện.

Những thành công này giúp ông López Obrador có được quyền lực to lớn để thực hiện những thay đổi mà ông đã cam kết./.