Tổng thống đắc cử Mexico Andres Manuel Lopez Obrador (trái). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin, Tổng thống đắc cử Mexico Lopez Obrador ngày 2/7 cho biết ông sẽ tìm kiếm quan hệ hữu nghị với Mỹ dựa trên hợp tác và phát triển.

Trong phát biểu sau khi có thông báo của Cơ quan Bầu cử Quốc gia Mexico (INE) về kết quả kiểm phiếu sơ bộ chính thức, theo đó ông Obrador giành được hơn 53% phiếu ủng hộ, ông Obrador khẳng định, xóa bỏ nạn tham nhũng sẽ là sứ mệnh hàng đầu của ông.

Ông Obrador cho biết ngày 2/7 ông sẽ triệu tập các đại diện của Liên hợp quốc và nhóm nhân quyền để thiết lập một "kế hoạch hòa giải và hòa bình" cho Mexico.

Ông cũng cho rằng biện pháp tốt nhất và nhân văn nhất để đối phó với bạo lực đến từ nỗ lực xóa bỏ tình trạng đói nghèo.

[Mexico: Tổng thống đắc cử Obrador cam kết mang lại thay đổi lớn]

Trước đó, trong các chiến dịch vận động tranh cử, ông Obrador, 64 tuổi, đã cam kết với cử tri sẽ giảm bớt sự phụ thuộc của kinh tế Mexico vào các cường quốc, đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng và tăng cường đầu tư cho an sinh xã hội, duy trì trật tự an ninh, tái thiết quốc gia...

Theo ông, tham nhũng là nguyên nhân chính gây ra tình trạng bất bình đẳng xã hội-kinh tế cũng như tình trạng mất an ninh và bạo lực, chính vì vậy Mexico sẽ thoát khỏi tệ nạn này, được coi như một căn bệnh đáng sợ đang hủy hoại quốc gia Bắc Mỹ.

Trước đó, tối 1/7, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã gửi điện chúc mừng “chiến thắng lịch sử” của ứng cử viên cánh tả Andrés Manuel López Obrador trong cuộc bầu cử tổng thống Mexico diễn ra cùng ngày.

Vụ trưởng Vụ Mỹ Latinh của Bộ Ngoại giao Cuba Eugenio Martínez đã công bố thông tin trên tại tài khoản Twitter cá nhân và được báo mạng chính thống Cubadebate đăng tải lại, tuy nhiên cả 2 nguồn tin này không nói cụ thể hơn về nội dung điện mừng.

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro cũng đã đăng tải thông điệp chúc mừng tổng thống đắc cử López Obrador. Tương tự, Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodríguez và Chủ tịch Quốc hội lập hiến của quốc gia Nam Mỹ này Diosdado Cabello cũng lên tiếng chúc mừng sự lựa chọn của nhân dân Mexico.

Cuba và Venezuela là 2 nước Mỹ Latinh lên tiếng chúc mừng tổng thống đắc cử Mexico Obrador./.