Tổng thống đắc cử Andrés Manuel López Obrador. (Nguồn:Getty images)

Ngày 2/7, Tổng thống đắc cử Mexico Andrés Manuel López Obrador cam kết mang đến "sự thay đổi sâu sắc" sau khi giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

Phát biểu sau khi kết quả kiểm phiếu nhanh được công bố, ông Obrador khẳng định xóa bỏ nạn tham nhũng sẽ là sứ mệnh hàng đầu của chính phủ mới tại Mexico. Tổng thống đắc cử cũng cam kết bảo vệ các quyền tự do dân sự, tôn trọng khu vực tư nhân và theo đuổi một mối quan hệ "hữu nghị và hợp tác" với Mỹ.

Ông Obrador cho biết ngày 2/7 ông sẽ triệu tập các đại diện của Liên hợp quốc và tổ chức xã hội để xây dựng một "kế hoạch hòa giải và hòa bình" cho Mexico. Theo chính khách này, biện pháp tốt nhất và nhân văn nhất để đối phó với bạo lực là xóa bỏ tình trạng đói nghèo.

[Ông Trump chúc mừng ông Obrador sắp thành tân Tổng thống Mexico]

Trong các chiến dịch vận động tranh cử, ông Lopez Obrador - đại diện cho liên minh cánh tả “Cùng nhau, chúng ta làm nên lịch sử” gồm ba đảng đảng Phong trào tái thiết quốc gia (MORENA) - đảng Gặp gỡ xã hội (PES) và đảng Lao động (PT), đã cam kết giảm bớt sự phụ thuộc của kinh tế Mexico vào các cường quốc, đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng và tăng cường đầu tư cho an sinh xã hội, duy trì trật tự an ninh, tái thiết quốc gia...

Theo kết quả kiểm phiếu nhanh do Cơ quan Bầu cử quốc gia Mexico (INE) công bố, ứng cử viên López Obrador đã giành được hơn 53% số phiếu ủng hộ, trong khi các đối thủ chính của ông là Ricardo Anaya, thuộc liên minh “Vì Mexico tiến lên” gồm đảng Hành động quốc gia (PAN)-đảng Phong trào công dân (MC)-đảng Cách mạng dân chủ (PRD), giành được 22,1%, và ông Jose Antonio Meade Kuribreña, đại diện cho liên minh “Tất cả vì Mexico” gồm đảng Cách mạng thể chế (PRI) cầm quyền - đảng Xanh (PVEM)-đảng Liên minh mới (AN) nhận được 15% phiếu bầu.

Ước tính, gần 64% trong tổng số hơn 89 triệu cử tri Mexico đã đi bầu tổng thống (nhiệm kỳ sáu năm và không tái cử) cùng 128 thượng nghị sỹ, 500 hạ nghị sỹ liên bang, chín thống đốc bang và gần 3.000 chủ tịch quận, huyện tại 30/32 bang. Đây là cuộc tổng tuyển cử lớn nhất trong lịch sử Mexico từ trước tới nay.

Ông Andrés Manuel López Obrador tốt nghiệp Đại học Tự trị quốc gia Mexico (UNAM). Trong thời gian đảm nhiệm cương vị thị trưởng thủ đô Mexico City giai đoạn 2000-2005, ông đã có những thành công nhất định như giảm tỷ lệ tội phạm, thúc đẩy các chương trình xã hội cho người cao tuổi, chỉ số đầu tư xã hội tăng đáng kể. Ông cũng từng là chủ tịch đảng MORENA giai đoạn 2015-2017./.