Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Sputniknews, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert ngày 11/8 cho biết, Ngoại trưởng nước này Mike Pompeo đã điện đàm với người đồng cấp Canada Chrystia Freeland và thảo luận về căng thẳng ngoại giao giữa Riyadh với Ottawa, cũng như các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran.

Trong một tuyên bố, bà Nauert nêu rõ: "Ngoại trưởng Michael R.Pompeo hôm nay đã nói chuyện với Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland. Họ đã thảo luận về tranh cãi giữa Saudi Arabia và Canada liên quan tới lời kêu gọi của Canada trả tự do cho những nhà hoạt động nhân quyền. Ngoại trưởng cũng thảo luận về Iran và Ukraine."

[Saudi Arabia bán tháo chứng khoán, cân nhắc biện pháp đáp trả Canada]

Quan hệ giữa Saudi Arabia và Canada đã trở nên căng thẳng kể từ tuần trước, khi Bộ Ngoại giao Canada kêu gọi Riyadh ngay lập tức trả tự do cho những nhà hoạt động nhân quyền bị bắt giữ tại quốc gia vùng Vịnh.

Lời kêu gọi này bị Riyadh xem như hành động can thiệp vào công việc nội bộ của Saudi Arabia.

Ngày 8/8, Thủ tướng Canada Justin Trudeau tuyên bố, bà Freeland vẫn tiếp tục các cuộc hội đàm với Chính phủ Saudi Arabia bất chấp căng thẳng. Tuy nhiên, ông Trudeau nhấn mạnh rằng Ottawa sẽ tiếp tục "lên án mạnh mẽ" những vi phạm nhân quyền./.